Chủ động phòng chống cúm A (H5N6) lây nhiễm sang người

PHƯỚC TÙNG |

(QNO) - Tin từ UBND tỉnh cho biết, để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố triển khai tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H5N6).

Theo đó, yêu cầu Sở NN&PTNT tiếp tục tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Khi phát hiện có vi rút cúm A xuất hiện trên gia cầm phải báo cáo ngay cho Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế. Ngoài ra, phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để vi rút cúm phát tán ra diện rộng.

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp bệnh nhân có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, bệnh nhân viêm phổi do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi rút có độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân; chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; củng cố đội thường trực cơ động chống dịch để sẵn sàng đi kiểm tra, xử lý khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Công thương tăng cường công tác quản lý thị trường, thực hiện điều tra, ngăn chặn và bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối. Các phương tiện truyền thông cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đa dạng hóa các loại hình truyền thông nhằm truyền tải thông tin đến với người dân.

PHƯỚC TÙNG