Chủ động ứng phó với dịch bệnh mùa mưa lũ

P.G |

Sáng qua 23.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với đại diện các trung tâm thuộc tuyến y tế dự phòng tỉnh, liên quan đến công tác phòng chống dịch và hoạt động của các trung tâm 9 tháng đầu năm.

Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh phát hiện 30 ca nhiễm mới HIV/AIDS, tỷ lệ số người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn được khống chế dưới 0,1% dân số; số người nhiễm HIV phát hiện hàng năm liên tục giảm trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục lây lan với một số thay đổi đáng lưu ý như: gia tăng sự lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục; gia tăng số người nhiễm vốn được coi là những người ít có nguy cơ như phụ nữ mang thai, công nhân; hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao… Trong lĩnh vực y tế dự phòng, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H5N1, Ebola, MERS-CoV, tả, dịch hạch. Số ca mắc bệnh truyền nhiễm hầu hết đều giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên xuất hiện một số ổ dịch như bạch hầu, quai bị (tăng 2,8 lần), sốt xuất huyết (tăng 4,7 lần), bệnh dại… Tại buổi làm việc, các trung tâm tuyến y tế dự phòng cũng kiến nghị UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ, đầu tư cho công tác phòng chống dịch khi năm 2016, rất nhiều chương trình, dự án trong tuyến này bị ngừng hoặc cắt giảm kinh phí tài trợ…

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đánh giá cao những kết quả đạt được, đề nghị tuyến y tế dự phòng tiếp tục tập trung, phát huy hơn nữa những thành quả, có kế hoạch ứng phó với diễn biến dịch bệnh vào mùa mưa lũ, khống chế kịp thời các ổ dịch, không để bùng phát. Đối với những đề xuất, kiến nghị của các trung tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp tìm giải pháp, sắp xếp bố trí vốn trung hạn cho việc xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác dự phòng.

P.G