Chữa bệnh bằng tình thương

THÂN VĨNH LỘC |

(QNO) - Mở cửa hoạt động từ tháng 5.2013, Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa (thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao của 2 tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.

Phương pháp 3 sạch

Nằm trên một ngọn đồi cao giữa vùng núi giáp ranh của 2 huyện Đông Giang và Hòa Vang (Đà Nẵng), Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa tĩnh lặng, thoảng trong gió là mùi thơm của các loại thảo dược phơi trải đầy sân. Theo lời giới thiệu của lương y Phan Hồng Long (Đại đức Thích Đức Vân), phụ trách khám chữa bệnh nơi đây, công trình Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa ra đời xuất phát từ ý tưởng của một nhóm 5 người là nhà thơ Nguyễn Đông Nhật, nhà báo đại tá Lê Anh Dũng, bác sĩ Phạm Thị Xuân Quế, lương y Huỳnh Sự và ông với mục đích tạo lập một địa chỉ khám bệnh từ thiện cho người dân và phục hồi cây thuốc nam. Qua 3 năm vận động, với sự giúp đỡ của vợ chồng ông Nguyễn Phước Hùng - Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Hoa, một khu đất rộng 5000m2 với đầy đủ cơ sở vật chất trị giá 3,7 tỷ đồng đã hình thành. Nhà điều dưỡng được chia thành 2 bộ phận là khoa Đông y và khoa Điều dưỡng gồm 50 phòng với 80 giường bệnh (40 phòng chữa bệnh và 10 phòng chức năng). Ngoài bộ phận đông y chuyên khám, cấp phát thuốc cho những bệnh nhân nhẹ ngoại trú thì bộ phận điều dưỡng là nơi điều trị cho các căn bệnh nan y.

Với phương pháp điều trị chú trọng hướng nội như thiền tĩnh tâm (hít, thở, giữ tâm thế an bình) và 3 sạch (ăn sạch, thở sạch, suy nghĩ sạch), hầu hết các bệnh nhân đến đây đều được khám, tư vấn và chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền với các loại cây thuốc nam tự trồng và khai thác quanh vùng. “Nếu chúng ta biết chế ngự bệnh tật bằng lối sống hợp lý thân thiện với thiên nhiên như ăn sạch, thở sạch, suy nghĩ sạch thì sẽ giữ được tâm trí bình an giúp chuyển hóa bệnh tật, điều này nói thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được” - lương y Phan Hồng Long chia sẻ. Cũng theo lương y, Nhà điều dưỡng Suối Hoa chưa bao giờ khẳng định sẽ chữa hết bệnh ung thư mà chỉ giới thiệu bệnh nhân tiếp cận các phương pháp y học cổ truyền cũng như tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần, thể chất nhằm giúp chuyển hóa các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh để tự điều trị. Đến nay, một số người mắc bệnh ung thư được chữa trị thành công tại Nhà điều dưỡng; số còn lại dù không hết bệnh cũng thấy bình an trong những giây phút cuối cuộc đời trước sự chăm sóc tận tụy và đầy tình thương của lương y, tu sĩ Phan Hồng Long và các thiện nguyện viên nơi đây.

Lương y tu sĩ Phan Hồng Long bắt mạch cho bệnh nhân.
Lương y tu sĩ Phan Hồng Long bắt mạch cho bệnh nhân.

 Bệnh nhân như người nhà

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mỗi tuần Nhà điều dưỡng đón gần 100 - 150 bệnh nhân từ khắp nơi đến khám chữa bệnh, bốc thuốc. Riêng tại khu điều dưỡng dành cho các bệnh nhân nặng nội trú lúc nào cũng có trên 20 bệnh nhân điều trị, họ chủ yếu đến từ các huyện Đông Giang, Điện Bàn, Thăng Bình, Quế Sơn… bao gồm đủ các loại bệnh từ đơn giản như viêm khớp, bao tử đến tiểu đường, gan, tim mạch, ung thư… Tất cả đều được miễn phí hoàn toàn từ thuốc men đến ăn ở. Nếu ai có lòng thì đóng góp gạo lứt muối mè hoặc cây lá thuốc tùy hoàn cảnh bệnh nhân.

Các tình nguyện viên đang chặt cây thuốc nam.
Các tình nguyện viên đang chặt cây thuốc nam.

Anh Nguyễn Hưng, thôn Duy Trung 2, xã Điện Phương, Điện Bàn nhập Nhà điều trị với căn bệnh nhũn não, chân tay bại liệt đi lại khó khăn. Qua 8 tháng điều trị liên tục theo phương thức số 7 (ăn cơm gạo lức, muối mè, uống nước sôi để nguội) kết hợp với các biện pháp châm cứu, uống thuốc nam đến nay bệnh tật của anh Hưng đã khuyên giảm được khoảng 60%, bắt đầu nói rõ chữ, mọi vận động đi lại đã dễ dàng hơn. “Tôi may mắn được sư cô ở chùa bên nhà giới thiệu ra đây chứ không bệnh nặng lắm rồi, bây giờ thấy đỡ hơn nhiều” - anh Hưng cho biết. Cùng điều trị với anh Hưng còn có ông Võ Trung Triệu (thôn Quý Phước, Bình Quý, Thăng Bình) bị thoái hóa cột sống hơn 10 năm dù đã chữa thuốc tây nhưng vẫn không đi được, tháng 3.2014 ông ra Nhà điều dưỡng Suối Hoa khám chữa bệnh, qua 7 tháng điều trị hiện tại ông đã đi được dù chân vẫn còn đau. “Thủ tục vô đây cũng đơn giản, chỉ cần xin giấy xác nhận bị bệnh tại địa phương cư trú cùng hồ sơ bệnh án mang ra thì được nhận vô điều trị” - ông Triệu chỉ vẽ.  

Các bệnh nhân chữa bệnh, ăn ở, sinh hoạt tại Nhà điều dưỡng đều miễn phí.
Các bệnh nhân chữa bệnh, ăn ở, sinh hoạt tại Nhà điều dưỡng đều miễn phí.
Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa luôn sẵn sàng đón tiếp mọi bệnh nhân đến chữa trị miễn phí. Những trao đổi tìm hiểu có thể liên hệ lương y Phan Hồng Long theo số điện thoại: 0120 766 8990.

Qua một năm hoạt động, bên cạnh các bệnh thông thường, Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa đã chăm sóc chữa trị hơn 100 bệnh nhân mắc các bệnh nan y, trong đó 12 bệnh nhận ung thư và bệnh mãn tính. Tất cả người bệnh đều nhận được sự chăm sóc ân cần, tận tụy của lương y và thiện nguyện viên nơi đây. Hiện nay, tại Nhà điều dưỡng ngoài lương y Phan Hồng Long còn có 8 nhân viên tình nguyện túc trực chăm sóc, chữa trị bệnh nhân; hằng tuần còn có 5 bác sĩ của Hội Đông y TP.Đà Nẵng lên khám chữa bệnh.

Một góc Nhà điều dưỡng.
Một góc Nhà điều dưỡng.

Đặc biệt, Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa còn kết hợp với Sở Y tế, Hội Dược liệu, Hội Đông y, Hội Châm cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền… triển khai các hoạt động thu hái, nuôi trồng dược liệu và trao đổi kinh nghiệm điều trị, tập luyện dưỡng sinh… nhằm tạo điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân. “Nếu có điều kiện chúng tôi sẽ xây dựng một phòng âm nhạc trị liệu, đây là phương pháp rất hữu hiệu nhằm tạo ra nguồn năng lượng trong cơ thể người bệnh, vì việc chữa bệnh không thể tách rời giữa thân và tâm mà phải tổng hòa thành một. Trong đó, sẽ kết hợp 4 yếu tố căn bản là tập luyện, ăn uống, dược liệu và tinh thần nhằm trị cái gốc của bệnh chứ không phải chạy theo bệnh” - lương y Phan Hồng Long tổng kết.

THÂN VĨNH LỘC