Chữa bệnh cho mẹ

TÂY BÌNH |

Bác sĩ đông y Lê Thân vừa ra mắt cuốn sách “Chữa bệnh cho mẹ”, tập hợp những bài thuốc được rút tỉa trong quá trình chữa bệnh cho mẹ, nên sách không chỉ đem đến bài thuốc hay mà còn chan chứa hiếu đạo làm con.

Bác sĩ Lê Thân ra mắt cuốn cuốn sách “Chữa bệnh cho mẹ”.
Bác sĩ Lê Thân ra mắt cuốn cuốn sách “Chữa bệnh cho mẹ”.

“Chữa bệnh cho mẹ” giới thiệu hơn 20 bài thuốc điều trị các bệnh thường gặp trong đời sống, nhất là ở người già như giải cảm, đau gót chân, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường... Mỗi bài thuốc được bác sĩ Lê Thân trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, có cả phần kinh nghiệm cá nhân trong quá trình điều trị cho bệnh nhân và kinh nghiệm dân gian, cách chữa trị không dùng thuốc... Một trong những bài thuốc tâm đắc nhất của bác sĩ Thân chính là chữa bệnh sa dạ dày cho mẹ cách đây gần hai mươi năm. “Năm 1998 tôi công tác xa nhà, mẹ tôi 73 tuổi, bắt đầu đau quanh rốn, cảm giác nặng bụng và đau hơn sau ăn... đã đi khám chữa bệnh vài nơi nhưng ngày càng nặng lên từng tí một, không thể múc nước dưới giếng lên, rồi không ném nổi cục đất để đuổi gà... Dựa vào triệu chứng bụng nặng và đau hơn sau ăn, tôi nghĩ đến sa dạ dày”. Không chỉ chữa bệnh bằng trách nhiệm của một thầy thuốc mà là chữa bệnh cho mẹ, nên bác sĩ Thân càng phải nghiên cứu kỹ càng các triệu chứng để đưa ra phác đồ điều trị một cách chuẩn xác. Từ kinh nghiệm chữa bệnh cho mẹ, nhiều bệnh nhân sau này khi đến Bệnh viện Y học cổ truyền - nơi bác sĩ Lê Thân công tác, đã được chẩn đoán và điều trị thành công.

Đối với những bài thuốc tập hợp trong cuốn sách “Chữa bệnh cho mẹ”, nhiều vị thuốc rất dễ tìm, có trong đời sống hằng ngày. Đơn cử bệnh tăng mỡ máu có nhiều cách chữa, mà đơn giản là lá sen 50g sắc uống mỗi ngày. Vỏ đậu xanh và lá sen tươi, mỗi vị lượng bằng nhau khoảng 10 - 20g, sắc uống hàng ngày thay nước chè. Hay như bệnh đái tháo đường: tụy heo 1 cái, bột củ sắn dây 100g; nấu nước tụy heo để nấu bộ sắn dây, chia 2 lần ăn trong ngày, ăn hàng ngày. Đối với bệnh liệt dây thần kinh số VII: máu cá gáy, đường trắng, hai thứ bằng nhau trộn đều bôi lên mặt; nếu bị kéo lệch về bên trái thì bôi lên bên phải và ngược lại....

Trong phần cuối cuốn sách “Chữa bệnh cho mẹ”, bác sĩ Lê Thân chú trọng mục Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ và Chúc ngủ ngon. Từ đó cho thấy đời sống tinh thần đối với người già vô cùng quan trọng, nếu cuộc sống hiền hòa, vui vẻ cũng là liều thuốc bổ để họ sống lâu. Và một giấc ngủ ngon giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc. Bác sĩ Lê Thân chỉ ra nhiều bài thuốc trị mất ngủ, trong đó có các loài hoa gần gũi: hoa nhài, hoa cúc vàng hãm nước uống hàng ngày, hay hoa dâm bụt phơi khô hãm uống như uống nước chè.

Có một cuốn sách chữa bệnh thông thường trong nhà giống như trang bị tủ thuốc gia đình để khi cần dùng đến. Các bài thuốc trong “Chữa bệnh cho mẹ” rất dễ áp dụng, nguyên liệu làm thuốc có thể tự trồng để dùng lâu dài. Như lời chia sẻ của tác giả: “Nhân giỗ đầu của mẹ, tôi tập hợp các bài viết của mình đã đăng trên báo, tạp chí và nhiều bài mới, chủ yếu về việc sử dụng “cây nhà lá vườn” chữa những bệnh hay gặp, đóng thành quyển, làm món quà nhỏ dâng lên hương linh mẹ, để tri ân gia đình và mọi người, cũng như lưu lại chút kỷ niệm 20 năm với nghề”.

TÂY BÌNH