Chưa liên thông phần mềm khám chữa bệnh điện tử

NGUYỄN DƯƠNG |

Ngày 16.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế, Tập đoàn Viettel, VNPT Quảng Nam và đại diện các cơ sở y tế của tỉnh về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT và lập hồ sơ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thời gian qua.

Theo thống kê, Viễn thông Quảng Nam đã lắp đạt phần mềm tại 16 trung tâm y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Hội An; 244 trạm y tế xã và 7 đơn vị tuyến tỉnh (Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Phòng chống sốt rét - bướu cổ, Trung tâm Da liễu, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Mắt, Bệnh viện Nhi tỉnh và Bệnh viện Tâm thần). Chi nhánh Viettel Quảng Nam đang triển khai phần mềm Viettel-HIS tại 3 bệnh viện tuyến tỉnh và 2 trung tâm y tế tuyến huyện (Nam Giang và Phú Ninh) và trạm y tế các xã thuộc 2 huyện này. Theo đó, các đơn vị trong ngành đã cố gắng phối hợp với VNPT, Viettel để triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, thực hiện việc trích xuất dữ liệu đầu ra theo quy định của Bộ Y tế. Đến nay, việc triển khai thực hiện phần mềm VNPT- HIS và Viettel- HIS để thanh toán BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh tương đối tốt và ổn định. Đã có 18/18 huyện, thị xã với 244 xã, phường đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử. Hiện nay, có hơn 1,6 triệu hồ sơ, chiếm 98% dân số tỉnh đã được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Tuy nhiên, một số vấn đề còn tồn tại như: nhiều đơn vị y tế đang sử dụng các phần mềm khác nhau về quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân (phần mềm tiêm chủng, phần mềm quản lý khám chữa bệnh của bệnh viện...), khiến việc liên thông, kết nối giữa các phần mềm khám chữa bệnh và phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gặp khó. Trong đó, phần mềm hồ sơ sức khỏe, khám chữa bệnh trong giai đoạn thử nghiệm nên còn một số lỗi kỹ thuật như: làm tăng dân số ảo khi liên thông dữ liệu; danh sách người dân trong phần mềm còn nhiều sai sót về tên, tuổi, địa chỉ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh yêu cầu các đơn vị công nghệ thông tin cần tiếp thu ý kiến phản hồi từ đơn vị sử dụng phần mềm của mình để có điều chỉnh sao cho phù hợp. Quan trọng nhất là phải liên thông được với nhau để tránh sai sót, không thanh toán được BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

NGUYỄN DƯƠNG