Chuyện nhỏ!

BẢO ANH |

Vì muốn được kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình vừa chuyên sâu vừa tổng quát, mới đây tôi đã đi khám bệnh ở 2 bệnh viện và 2 trung tâm chuyên khoa. So với trước đây, tinh thần, thái độ phục vụ và chất lượng thăm khám đã được cải thiện rất nhiều. Tại những nơi tôi đến - tất cả đều là cơ sở y tế công lập, từ khâu tiếp đón, hướng dẫn, tư vấn vòng ngoài, phát phiếu... đều lịch thiệp, thân thiện và khoa học. Trong khi khám, các y bác sĩ làm việc rất chu đáo, vừa tìm hiểu tình trạng sức khỏe hiện tại vừa đặt câu hỏi truy vấn lịch sử bệnh trạng kỹ càng; không còn tình trạng bệnh nhân chờ vài tiếng đồng hồ để được khám chỉ trong vài phút như dư luận từng phàn nàn.

Tuy nhiên, có một việc nhỏ, rất nhỏ, theo tôi là ngành y tế nên và cần phải khắc phục, đó là chuyện về cuốn sổ khám bệnh. Ở 4 cơ sở y tế mà tôi đến khám, chỗ nào cũng yêu cầu phải mua sổ khám bệnh trước khi vào khám. Cuốn sổ khám bệnh tôi mua trong một lần đi khám bệnh trước đây được tôi mang theo nhưng không được chấp nhận, với lý do “sổ này là của bệnh viện khác”. Sau đợt khám bệnh, tôi xem lại và thấy quả là đúng vậy thật: trên trang bìa của mỗi cuốn sổ khám bệnh đều in rõ to tên của đơn vị y tế phát hành ra nó.

Vấn đề đặt ra ở đây là, tại sao ngành y tế không phát hành sổ khám bệnh dùng chung, không định danh cụ thể cơ sở y tế nào cả? Chỉ cần mua một cuốn sổ như thế, người bệnh có thể sử dụng nó để đi khám bệnh ở bất cứ cơ sở y tế nào trong tỉnh. Việc định danh cơ sở khám bệnh, bác sĩ trực tiếp khám và ra chỉ định, hướng dẫn điều trị sẽ được thể hiện ngay trong phần ghi chép ở bên trong cuốn sổ. Làm được như vậy, sẽ có mấy cái lợi: người bệnh không phải tốn thời gian chờ mua sổ mỗi khi đi khám bệnh và tiết kiệm được một khoản tiền, dù nhỏ (giá mỗi cuốn sổ khám bệnh hiện nay là 2.000 đồng). Đặc biệt, cái lợi lớn và quan trọng nhất là người bệnh sẽ lưu giữ được một cách đầy đủ và có hệ thống tiến trình, diễn biến sức khỏe của bản thân, những loại thuốc mình từng sử dụng, những lời dặn dò của các y bác sĩ sau mỗi lần thăm khám. Không chỉ có lợi cho người bệnh, việc các thông tin sức khỏe như thế được lưu giữ có hệ thống trong cùng một cuốn sổ cũng sẽ giúp cho các y bác sĩ khi thăm khám cho người bệnh trong những lần tiếp theo sau đó truy xuất, nắm được tiền sử bệnh tật của họ để đưa ra những chẩn đoán và quyết định phương án điều trị phù hợp và chính xác hơn.

BẢO ANH