Cơ hội mổ tim miễn phí cho trẻ

LÊ QUÂN |

Từ ngày 18 - 22.3, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo Quảng Nam sẽ tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh tim cho trẻ em và tài trợ kinh phí phẫu thuật tại các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn TP. Tam Kỳ.

Khám sàng lọc tim cho trẻ là cách để giúp trẻ phát hiện sớm các bệnh về tim mạch. Ảnh: S.T
Khám sàng lọc tim cho trẻ là cách để giúp trẻ phát hiện sớm các bệnh về tim mạch. Ảnh: S.T

Bà Nguyễn Thị Thương - Phó Chủ tịch Hội, cho biết, đây là chương trình hoàn toàn miễn phí do hội vận động kinh phí và được tổ chức cho đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ sơ sinh đến dưới 16 tuổi. “Dự kiến năm 2019, hội sẽ tổ chức khám sàng lọc tại 4 địa phương. Từ ngày 18 - 22.3, phụ huynh trên địa bàn tỉnh nếu thu xếp được công việc hãy đưa trẻ đến khám sàng lọc tại các điểm trường mầm non và tiểu học của TP.Tam Kỳ, không giới hạn trẻ ở đang bất cứ địa phương nào của Quảng Nam” - bà Nguyễn Thị Thương cho biết. Theo đó, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo Quảng Nam đã mời Bệnh viện Đà Nẵng là đối tác thực hiện khám sàng lọc và tổ chức đưa các em đi phẫu thuật nếu phát hiện trẻ mắc bệnh.

Thay vì chỉ đến tại trạm y tế tuyến huyện hay xã để tổ chức khám sàng lọc như các năm trước, từ năm 2018, chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim và tài trợ phẫu thuật thay đổi cách tiếp cận, đến trực tiếp tại các điểm trường ở nhiều địa phương. Năm 2018, với kinh phí tổ chức hơn 4 tỷ đồng, Quảng Nam đã có 46 em được tài trợ mổ tim miễn phí và gần 2.000 em được khám sàng lọc tim. Bà Nguyễn Thị Thương nói thêm, năm vừa qua chương trình chủ yếu tổ chức tại các huyện miền núi, trong tổng số các em được tài trợ phẫu thuật thì có đến 2/3 số em thuộc các huyện Nam Giang, Đông Giang. “Năm nay ngoài TP.Tam Kỳ, chúng tôi dự kiến đi đến các địa bàn vùng biển, đảo cũng như một số vùng nông thôn ở sâu, xa. Bởi ở đó điều kiện tiếp cận với việc khám sàng lọc của các bậc phụ huynh dành cho con em mình còn rất nhiều khó khăn” - bà Thương cho biết.

Chương trình khám sàng lọc tim miễn phí sắp tới sẽ có các bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Đà Nẵng tham gia cùng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Bà Thương cho biết, rất mong muốn người dân, các bậc cha mẹ hãy chủ động cùng hội thực hiện việc đưa trẻ đi khám sàng lọc... Nếu trong dịp này, nhiều phụ huynh có con nhỏ bị mắc bệnh tim bẩm sinh không đăng ký thăm khám kịp tại các điểm trường của TP.Tam Kỳ có thể đến trực tiếp tại Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo (số 18 đường Lê Lai, TP.Tam Kỳ hoặc qua số điện thoại 0235.3838053) để đăng ký được tài trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ. Chi phí một ca phẫu thuật dao động từ 20 - 60 triệu đồng.

Tính đến nay, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo Quảng Nam đã tổ chức khá nhiều đợt khám sàng lọc để phát hiện trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các địa phương. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn có con mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chưa biết hoặc chưa được tiếp xúc với chương trình hỗ trợ. Mong muốn đưa thông tin của chương trình đến với đông đảo người dân, để có nhiều trẻ em được phẫu thuật và điều trị khỏi bệnh tim bẩm sinh, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo Quảng Nam đã lên kế hoạch chương trình ngay từ sau tết và được gửi đến các địa phương. Kinh phí được vận động từ các tổ chức phi chính phủ cũng như những mạnh thường quân từ khắp nơi.

Theo các bác sĩ của Khoa Tim bẩm sinh và cấu trúc - Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh tim bẩm sinh tần suất xuất hiện khoảng 1% trên những đứa trẻ sinh ra. Như vậy tùy theo mức độ các nơi, khoảng 100 các cháu được sinh ra đời sẽ có một cháu bị tim bẩm sinh. Phần lớn bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật sớm sẽ không bị những biến chứng về phổi, suy tim. Cho nên chẩn đoán sớm là vấn đề rất quan trọng để điều trị tim bẩm sinh. Chương trình khám sàng lọc có ý nghĩa rất lớn là tầm soát trong cộng đồng để phát hiện ra các bệnh tim bẩm sinh và tùy theo mức độ bệnh mà có những chỉ định để phẫu thuật sớm cho trẻ em.

LÊ QUÂN