Cứu sống 2 bệnh nhân lớn tuổi bị tắc động mạch vành

DOÃN HOÀNG – ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Ngày 17.5, thạc sĩ - bác sĩ Phan Tấn Quang, đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam), cho biết: trong buổi sáng ngày 16.5 đơn vị đã cứu sống 2 bệnh nhân Châu Thị Thuế (77 tuổi, thôn Hòa Vân, xã Tam Nghĩa, Núi Thành) và Ngô Thị Trê (90 tuổi, thôn 2, Tam Hải, Núi Thành) bằng kỹ thuật can thiệp đặt ống stent thông động mạch vành.

Sức khỏe của 2 bệnh nhân Ngô Thị Trê và Châu Thị Thuế đang dần bình phục sức khỏe sau khi được can thiệp động mạch vành đặt stent. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Sức khỏe của 2 bệnh nhân Ngô Thị Trê và Châu Thị Thuế đang dần bình phục sức khỏe sau khi được can thiệp động mạch vành đặt stent. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Khoảng 11 giờ ngày 16.5, bệnh nhân Ngô Thị Trê nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, chân tay lạnh và vã mồ hôi, huyết áp tụt kẹt, mê sảng... Bệnh nhân được chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng sốc tim với khả năng tử vong rất cao.

Đơn vị đã tổ chức ekip can thiệp  gồm 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng phối hợp với Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã nhanh chóng cho bệnh nhân sử dụng thuốc cấp cứu đồng thời đưa nhanh bệnh nhân vào phòng Cathlab đặt máy tạo nhịp tạm thời và chụp mạch vành cấp cứu.

Bác sĩ Quang, cho biết: “Sau khi tiến hành chụp mạch vành đã xác định bệnh nhân hẹp động mạch liên thất trước, động mạch phải và đặc biệt bị tắc hoàn toàn động mạch mũ ngay từ chỗ xuất phát. Đây là một trường hợp khó vì vị trí bị tắc là ngay từ thân chung của động mạch vành trái, tổn thương vôi hóa nhiều, việc đưa dây dẫn và stent qua đoạn bị tắc rất khó khăn, đồng thời bệnh nhân đã 90 tuổi, sức khỏe yếu, tình trạng lâm sàng rất xấu càng làm cho việc điều trị khó khăn hơn”. Tuy nhiên, ekip can thiệp đã cố gắng đưa thành công stent và nong động mạch bị tắc, kết quả tốt. Chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau can thiệp, bệnh nhân Trê được cứu sống, hiện sức khỏe bà Trê đang dần hồi phục và được các y bác sĩ theo dõi, điều trị tiếp.

Ông Nguyễn Văn Minh – người nhà bệnh nhân Ngô Thị Trê, xúc động: “Bà chúng tôi (bệnh nhân Ngô Thị Trê) đã trở về từ cõi chết. Lúc đến bệnh viện thì bà yếu lắm rồi, chẳng ai trong gia đình nghĩ bà có thể qua được. Sự tận tâm của các y bác sĩ đã giúp cứu sống bà chúng tôi trong tình thế “thập tử nhất sinh".

Trước đó, vào khoảng 9 giờ cùng ngày, các bác sĩ của đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch cũng đã cứu sống thành công bệnh nhân Châu Thị Thuế (77 tuổi) bị tắc động mạch mũ đoạn giữa. Các y bác sĩ đã can thiệp đặt 1 stent ở vị trí tắc. Đến 10 giờ 30, bệnh nhân Thuế được đưa về phòng điều trị với mạch thông tốt, sức khỏe dần hồi phục.

“Liên tiếp thực hiện 2 ca can thiệp cấp cứu đặt stent chỉ trong vòng 3 giờ là trường hợp ít thấy ở một đơn vị can thiệp, nhất là ở những đơn vị chỉ vừa mới thành lập. Ngoài ra, đơn vị cấp cứu can thiệp tim mạch chỉ có 3 bác sĩ nên việc cứu sống liên tiếp 2 bệnh nhân thế này là niềm vui rất lớn, là sự thành công của một đơn vị non trẻ (mới thành lập chưa đầy 2 tháng) như đơn vị chúng tôi” - bác sĩ Quang nói. Được biết việc tiến hành can thiệp động mạch vành đặt stent ở các bệnh viện khu vực miền Trung là khá mới mẻ, chỉ một số bệnh viện lớn mới thực hiện được.

DOÃN HOÀNG – ĐOÀN ĐẠO