Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nhờ quy trình "báo động đỏ"

TRẦN ĐỨC |

Chiều qua 11.1, người nhà đã hoàn thành thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Nguyễn Phồn (62 tuổi, quê xã Tam Thái, Phú Ninh) sau hơn nửa tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với bệnh nhồi máu cơ tim thể nặng, bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân Nguyễn Phồn đau ngực trái nhiều, lan qua vai trái kèm theo khó thở. Trong lúc người nhà làm thủ tục nhập viện thì tình trạng bệnh trở nặng đột ngột, bệnh nhân rơi vào tình trạng ngưng thở, ngưng tim. Sau 5 lần sốc điện, bệnh nhân có lại nhịp tim nhưng rối loạn trầm trọng và vẫn hôn mê sâu. Tuy nhiên, với nỗ lực của ê kíp cấp cứu và can thiệp tim mạch cùng nhiều biện pháp can thiệp tim mạch hiện đại, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và đặc biệt không để lại di chứng sau khi khỏi bệnh.

Theo các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, bệnh nhân Nguyễn Phồn là trường hợp thứ 3 trong thời gian qua bị nhồi máu cơ tim ở thể rất nặng, diễn biến bệnh phức tạp, được đơn vị cứu chữa kịp thời nhờ quy trình “báo động đỏ”. Đây là quy trình ưu tiên can thiệp các biện pháp y khoa, bỏ qua các thủ tục hành chính thông thường nhằm kịp thời tiếp nhận, cứu chữa cho bệnh nhân nặng do Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phát động trong đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện trong thời gian qua.

TRẦN ĐỨC