Cứu sống bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp bằng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học solitair

P.G |

(QNO) - Tin từ Phòng Can thiệp tim mạch - đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa cứu sống bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp bằng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học solitair, một kỹ thuật mới đòi hỏi trang thiết bị kỹ thuật và trình độ cao.

Theo ghi nhận, bệnh nhân Trần thị H. (60 tuổi, trú tại huyện Thăng Bình) được người nhà đưa vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trong tình trạng lơ mơ, liệt nặng nửa người phải. Bệnh nhân được chụp CT scan sọ não với kết quả bình thường và hội chẩn với Đơn vị can thiệp tim mạch - đột quỵ chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 2 nghi do tắc động mạch não giữa bên trái. Sau khi giải thích gia đình về lợi ích cũng như nguy cơ, bệnh nhân ngay lập tức được truyền thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau theo dõi, bệnh nhân tiếp tục được chụp lại CT scan sọ não có thuốc với kết quả tắc hoàn toàn đoạn đầu động mạch não giữa bên trái. Đây là nhánh chính nuôi bán cầu não trái (bán cầu ưu thế) chi phối vận động nửa bên phải và khả năng nói và hiểu ngôn ngữ nên nếu tổn thương sẽ để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Bệnh nhân tiếp tục được chụp mạch não xóa nền (DSA) cũng với kết quả tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái và đã được tái thông hoàn toàn sau đó bằng kỹ thuật lấy huyết khối gây tắc mạch bằng dụng cụ (solitair). Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khoa tiếp tục theo dõi, tri giác và vận động dần hồi phục; sau 3 tuần tiếp tục theo dõi điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã bắt đầu triển khai điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch từ giữa năm 2014 và đã cứu sống nhiều bệnh nhân. Những trường hợp có chống chỉ định hoặc thất bại với tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch phải chuyển sang dùng thuốc đường động mạch hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ với liều lượng thuốc thấp hơn rất nhiều để hạn chế biến chứng và tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Đây là một kỹ thuật mới, đòi hỏi nhiều trang thiết bị hiện đại, hiện chỉ có một vài bệnh viện lớn trong cả nước thực hiện được kỹ thuật này. Vì vậy, việc triển khai thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết đường động mạch và lấy huyết khối bằng dụng cụ đã mở ra nhiều hy vọng mới cho bệnh nhân đánh dấu một bước ngoặt mới trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp tại Quảng Nam.

P.G