Cứu sống cụ bà bị ong vò vẽ đốt 200 mũi

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Ngày 12.8, Bác sĩ Thân Trọng Long - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam (BVĐKTU) cho hay vừa cứu sống một bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt đến 200 mũi khiến tính mạng rất nguy kịch.

Cụ Lộc đang được tích cực điều trị tại BVĐKTU Quảng Nam.
Cụ Lộc đang được tích cực điều trị tại BVĐKTU Quảng Nam.

Nạn nhân là bà Hoàng Thị Lộc (79 tuổi, trú xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) trong khi đang đi lấy củi ở khu vườn trước nhà thì vô tình đụng phải ổ ong vò vẽ và bị đốt. Rất may hàng xóm đã phát hiện và kịp thời đưa bà Lộc đi cấp cứu.

Theo bác sĩ Hồ Văn Bảo - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc của BVĐKTU Quảng Nam cho biết, ngày 1.8, BV tiếp nhận một nạn nhân bị ong vò vẽ đốt tới 200 mũi khiến cụ suy hô hấp nặng, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, suy đa cơ quan (gan, thận). Sau khi xác định tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân thở máy, tiến hành hồi sức và dùng phương pháp siêu lọc máu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp ổn định, có thể tiếp xúc tốt, xét nghiệm chức năng thận cải thiện tốt, chức năng gan trở về trong giới hạn bình thường. Hiện bệnh nhân đang được các bác sĩ duy trì chạy thận hai ngày một lần.

“Đây là một trong những trường hợp bị ong vò vẽ đốt hiếm gặp với số lượng mũi đốt lớn. Nếu không được cứu chữa kịp thời, tỉ lệ tử vong khá cao lên đến 90%-95%”-bác sĩ Bảo cho hay.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được tích cực điều trị, theo dõi sức khỏe. “Có thể nói là đã đảm bảo cứu sống được cụ, nhưng vẫn cần phải theo dõi kỹ hơn để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra”- bác sĩ Thân Trọng Long cho biết.

NGUYỄN DƯƠNG