Cứu sống kịp thời một trẻ em bị ong đốt

Đ.ĐẠO – V.VIỆT |

(QNO) - Ngày 13.5, Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết đã kịp thời cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhân Nguyễn Đình Văn (10 tuổi, Mỹ Thạch Tây, phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ) bị ong đốt trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 25 phút ngày 12.5, cháu Nguyễn Đình Văn được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng sưng phù mặt, vùng da bị ong đốt nơi chân phải bị phát ban đỏ. Sau khi vào viện khoảng 10 phút, cháu Văn có diễn biến nặng hơn với các triệu chứng sốc, mệt, môi tím, khó thở, huyết áp tụt. Chẩn đoán bệnh nhân Văn bị ong đốt dẫn đến sốc phản vệ, Bệnh viện Nhi Quảng Nam đã lập tức thực hiện cấp cứu, chuyền dịch điều trị sốc theo phác đồ Bộ Y tế. Sau 8 tiếng đồng hồ thì bệnh nhân đã ổn định và khỏe hẳn. Hiện nay, cháu Nguyễn Đình Văn đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và có thể xuất viện vào chiều nay (ngày 13.5).

Được cứu chữa kịp thời, cháu Nguyễn Đình Văn đã qua cơn nguy kịch. (ẢNH: ĐẠO VIỆT)
Được cứu chữa kịp thời, cháu Nguyễn Đình Văn đã qua cơn nguy kịch. (ẢNH: ĐẠO VIỆT)

“Đây là trường hợp khá đặc biệt khi cháu Nguyễn Đình Văn chỉ có 1 vết ong đốt nhưng do phản ứng riêng của từng cơ thể nên đã có diễn biến xấu, ngày càng nặng diễn ra trong thời gian rất nhanh. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất lớn đối với trường hợp này” – bác sĩ Nguyễn Đình Thoại nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam Nguyễn Đình Thoại khuyến cáo: “Qua trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Đình Văn, các gia đình nên cẩn thận, bảo vệ các cháu nhỏ để hạn chế việc bị ong đốt. Khi bị ong đốt, dù trong trường hợp nào cũng không nên chủ quan, tự điều trị tại nhà mà nên đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi, điều trị kịp thời”.

Đ.ĐẠO – V.VIỆT