Cứu sống một bệnh nhân bằng phương pháp lọc máu liên tục

M.V |

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết đã cứu sống một sản phụ nhập viện sau khi hôn mê sâu, co giật, kèm theo suy chức năng đa cơ quan bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Bệnh nhân là chị Hồ Thị D. (21 tuổi, trú xã Trà Cang, huyện Nam Trà My), sinh con so 1 ngày trước khi nhập viện nhưng thai nhi đã tử vong. Sau khi sinh, chị D. lên cơn co giật, kèm theo suy chức năng đa cơ quan. Đây là trường hợp lâm sàng phức tạp, bằng các biện pháp chuyên môn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng HELLP, có tỷ lệ tử vong cao. Các y bác sĩ tổ chức hồi sức tích cực kết hợp với lọc máu sớm, liên tục nên bệnh nhân dần hồi phục chức năng đa cơ quan, tránh tử vong.

Được biết phương pháp lọc máu liên tục (CRRT) đang được ứng dụng rộng rãi với các chỉ định như suy thận cấp, suy gan cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, ngộ độc thuốc…. Phương pháp này ưu điểm hơn hẳn so với lọc máu ngắt quãng, rất cần thiết đối với các bệnh nhân ở khoa hồi sức là những bệnh nhân có huyết động không ổn định. Tuy nhiên giá thành của kỹ thuật này có chi phí cao so với lọc máu ngắt quãng.

M.V