Cứu sống một bệnh nhân nghèo nhờ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Ngày 27.6, thạc sĩ - bác sĩ Phan Tấn Quang, Đơn vị cấp cứu can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết: ngày 21.6 đơn vị đã thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân Đào Huệ (85 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Đây là ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đầu tiên tại bệnh viện do ekíp của đơn vị thực hiện dưới sự cố vấn về chuyên môn của Giáo sư Huỳnh Văn Minh và thạc sĩ Nguyễn Văn Điền (Bệnh viện Đại học Y dược Huế) cùng với sự hỗ trợ miễn phí 1 máy tạo nhịp tim vĩnh viễn của Công ty TNHH xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế Tâm Thu.

Thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân Đào Huệ.  (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân Đào Huệ. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Được biết, cách đây gần 1 tháng bệnh nhân Đào Huệ nhập viện trong tình trạng bị ngất, huyết áp tụt, mạch rất chậm, đã được đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu và qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân sau đó được chẩn đoán bị hội chứng nút xoang bệnh lý và có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. “Sau khi điều trị nội khoa cho bệnh nhân một thời gian, đơn vị chúng tôi đã tổ chức ekip đặt máy tạo nhịp cho ông Đào Huệ. Hiện nay, bệnh nhân đang phục hồi thể lực, vết thương lành tốt” - bác sĩ Quang cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Huệ xúc động: “Chính các bác sĩ là người sinh ra tôi lần thứ hai. Gia đình tôi khó khăn nên khi nghe mua máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tốn hết mấy chục triệu đồng tôi nghĩ chắc mình không thể mua nổi, sẽ phải ra viện thôi. Nhưng thời gian sau các bác sĩ ở đây đã tìm được đơn vị hỗ trợ tặng máy rồi tiến hành đặt máy tạo nhịp cho tôi ngay. Hiện giờ tôi khỏe hẳn rồi, chỉ chờ ngày về vui vầy với con cháu thôi.”.

Các bác sĩ đang kiểm tra vết mổ và sức khỏe của bệnh nhân Đào Huệ sau khi đặt máy tạo nhịp tim.
Các bác sĩ đang kiểm tra vết mổ và sức khỏe của bệnh nhân Đào Huệ sau khi đặt máy tạo nhịp tim.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đình Hùng phụ trách Đơn vị cấp cứu - can thiệp Tim mạch, việc đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn sẽ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị rối loạn nhịp và ngưng tim. Hiện tại, để thực hiện một ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn sẽ tốn khoảng hơn 50 triệu đồng tiền chi phí, đây là một khoảng tiền rất lớn đối với người bệnh.Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam sẽ làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam để có nhiều bệnh nhân nghèo được hỗ trợ chi phí khi có nhu cầu đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

ĐOÀN ĐẠO