Cứu sống một trường hợp sinh non hi hữu

|

(QNO) - Khoảng 20 giờ 40 phút ngày 4.8, Bệnh viện Nhi Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh là một bé trai trong tình trạng sức khỏe yếu, tím đen toàn thân, nhiều chất gai, không mở mắt. Qua một ngày điều trị tích cực bằng cách cho thở oxy và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, bệnh nhân đang dần bình phục.

Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Diệp đang chăm sóc cháu sơ sinh con của anh Nguyễn Văn Tin
Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Diệp đang chăm sóc cháu sơ sinh con của anh Nguyễn Văn Tin

Bệnh nhân sơ sinh này là con của chị  Lữ Thị Lâm Quy (SN 1986, trú tại thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành). Vào hồi 17 giờ  ngày 4.8 chị Quy chuyển bụng, được gia đình đưa đến Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để sinh.

Khoảng 30 phút sau, một chị hộ lý bồng cháu sơ sinh ra khỏi phòng hậu sản, đưa cho người nhà và bảo đem cháu về để lo hậu sự. Chưa rõ nguyên nhân như thế nào, nhưng anh Nguyễn Văn Tin (SN 1978, cha của cháu sơ sinh) cùng người nhà gói cháu trong một chiếc khăn bỏ vào thùng mì ăn liền đưa về nhà để lo hậu sự. Khoảng gần 2 tiếng đồng hồ sau, mọi thủ tục đã hoàn tất, người nhà mở thùng mì ăn liền ra thì thấy tứ chi cháu bé sơ sinh cử động và có tiếng khóc rất nhỏ. Mọi người hốt hoảng để nguyên cháu nằm trong thùng mì ăn liền chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Anh Nguyễn Văn Trà (SN 1971), bác ruột của cháu sơ sinh nói: “Khi nghe người ta bảo đem cháu về để lo hậu sự, chúng tôi chết điếng cả người. Chúng tôi nghĩ rằng, dù cháu là sơ sinh nhưng đó cũng là một con người nên chúng tôi làm thủ tục chôn cất theo phong tục cổ truyền, nhưng cũng may chứ không thì chúng tôi mang tội chôn sống một mạng người”.

Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Diệp – Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Quảng Nam cho biết: “Đây là một trường hợp hy hữu chưa từng gặp từ trước đến nay bởi là một ca sảy sinh, thai nhi mới 21 tuần tuổi, trọng lượng mới chỉ hơn 700gram, cứu chữa là rất khó. Với trách nhiệm của người thầy thuốc, chúng tôi đã làm hết sức mình để cứu cháu".

Hôm nay 6.8, phóng viên Báo Quảng Nam đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Những người có trách nhiệm đã trả lời như thế nào về vụ việc này, mời bạn đọc theo dõi trên Báo Quảng Nam, số ra vào ngày mai (7.8).

BẢO QUỲNH