Cứu sống sản phụ trong lũ dữ

VĂN SỰ - QUANG GIÁC |

(QNO) - Trưa nay 16.11, Khoa sản - Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên tiếp nhận sản phụ Hồ Thị Ánh Hồng (29 tuổi, trú thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu) trong tình trạng nguy kịch, mất máu nhiều, khó thở. Bác sĩ Võ Đức Ánh - Trưởng khoa sản cùng kíp trực kịp thời cấp cứu, truyền máu và cho sinh chỉ huy. Đến 13 giờ chiều cùng ngày, sản phụ Hồng đã sinh một cháu bé trai nặng 3,7 kg an toàn.

Được cấp cứu kịp thời, sản phụ Hồ Thị Ánh Hồng đã “vượt cạn” an toàn.
Được cấp cứu kịp thời, sản phụ Hồ Thị Ánh Hồng đã “vượt cạn” an toàn.

Được biết, sản phụ Hồ Thị Ánh Hồng chuyển dạ trong đêm 15.11. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã Duy Châu đã cắt cử lực lượng dùng thuyền vượt sông chở chị Hồng sang Trạm Y tế xã. Nhưng lúc này nước lũ đã ngập trạm y tế và tình trạng bệnh vượt quá khả năng của cán bộ y tế nơi đây. Trước tình hình trên, lãnh đạo xã Duy Châu giúp thân nhân chị Hồng thuê thuyền máy chở chị xuống cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ 1 giờ sáng đến 13 giờ ngày hôm nay 16.11, khoa sản của Trung tâm Y tế Duy Xuyên tiếp nhận 11 sản phụ chờ sinh trong điều kiện lũ lớn, đến giờ này đã có 4 người sinh hạ. Cạnh đó, do số người sinh trước đó chưa xuất viện nên hiện khoa sản không còn chỗ nằm, dù đã trưng dụng cả phòng khám, phòng y tá. Trong điều kiện lũ lớn, quán xá đóng cửa nên nhiều bệnh nhân chịu đói. Trước tình trạng đó, đại diện khoa sản đã cứu trợ khẩn cấp cho bệnh nhân những gói mì ăn liền.

VĂN SỰ - QUANG GIÁC