Cứu thành công ca sinh đôi khi đã sinh một bé ở nhà

TUỆ LÂM |

(QNO) - Ngày 9.6, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Điện Bàn) cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai đôi, trong khi trước đó một cháu bé đã được sinh tại nhà.

Theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, sản phụ là chị Phạm Thị Ngọc K. (28 tuổi, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn). Chị K. có thai lần 2, được xác định là thai đôi. Ngày dự sinh là 16.6 tới.

Theo lời kể của người nhà, sáng 8.6, chị K. ở nhà đau bụng lâm râm nhưng cố chịu đựng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, chị đau bụng nhiều, khi vào toilet thì sinh được một cháu bé.

Gia đình đã giữ được cháu bé và nhờ người gọi điện cho một nữ hộ sinh của trạm y tế xã tiến hành sát trùng rốn, sau đó cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K. đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức sinh tiếp đứa bé còn lại.

Lúc 15 giờ ngày 8.6, chị K. được đưa vào phòng sinh. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ xác định thai thứ 2 vẫn còn, ngôi đầu cao, ối còn. Điều khó khăn là ngôi thay đổi (do tử cung rộng sau sinh trẻ lần 1), dây rốn bắt đầu tụt xuống.

Theo bác sĩ Thuyên, trong tình huống này muốn mổ lấy thai cũng không kịp vì lúc sản phụ vào chưa làm xong những xét nghiệm cần thiết. Với tình huống tối khẩn cấp, bác sĩ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài.

Nhờ can thiệp tích cực và nhanh chóng, bé gái thứ 2 đã kịp sinh sau đó. Sau hồi sức khoảng 5 phút bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt. Cả 2 cháu được cho nằm với mẹ theo phương pháp “da kề da”. Chỉ khoảng 10 phút sau, 2 bé đã bú mẹ được.

Hiện tại cả 3 mẹ con đều ổn định.