Đà Nẵng: Cấp cứu thành công ca đột quỵ nhồi máu não

KHÁNH LINH |

(QNO) - Khoa Hồi sức tích cực - chống độc - đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Đà Nẵng) vừa áp dụng thành công phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) cho một bệnh nhân người Hàn Quốc khi đang tham quan du lịch tại Đà Nẵng. Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Sau khi được
Sau khi được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch... Ảnh: B.V

Theo đó, rạng sáng 26.7, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tiếp nhận ông Jo Byeongrim (59 tuổi), du khách người Hàn Quốc nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: thất ngôn, rối loạn tri giác và liệt nửa người phải.

Các bác sĩ đã thực hiện khám lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp giờ thứ 2. Ngay lập tức nhóm cấp cứu đột quỵ của bệnh viện đưa ra quyết định sử dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch bằng rt-PA vào giờ thứ 2,5 sau khi có đầy đủ các xét nghiệm, CT sọ não và bệnh nhân thỏa mãn các chỉ định và chống chỉ định của phương pháp điều trị này.

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc - đột quỵ để điều trị, theo dõi và chăm sóc.

Sau 24 giờ chăm sóc và theo dõi tại khoa, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt. Mặc dù còn thất ngôn nhẹ, nhưng bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người bên phải được cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn (mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…) ổn định, bác sĩ cũng đã tiến hành chụp lại sọ não và không thấy biến chứng xuất huyết não.

 hoàn toàn bình phục
... và hoàn toàn bình phục tốt. Ảnh: B.V

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã có thể đi đứng bình thường, vận động nhẹ nhàng và tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong một hai ngày tới.

Theo ThS.BS. Bùi Ngọc Anh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc - đột quỵ, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Trong số các biện pháp hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đang là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do thuốc tiêu sợi huyết chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm trước 3 - 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, theo tâm lý của đại đa số người Việt, sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế, vô tình bỏ lỡ khung giờ vàng rất quý giá để điều trị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

KHÁNH LINH