Đảm bảo khám chữa bệnh ngày tết

TÂM LÊ - MINH THÔNG |

(QNO) - Cùng với công tác khám chữa bệnh hàng ngày, ngành y tế huyện Nông Sơn đã lên phương án cụ thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nhân sự sẵn sàng đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu cho bệnh nhân dịp tết.

Đảm bảo khám chữa bệnh dịp tết
Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đảm bảo thuốc men phục vụ cứu chữa bệnh ngày tết. Ảnh: LÊ THÔNG

Ông Đinh Văn Thái - Phó Trưởng khoa Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và các cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh, UBND huyện, đơn vị đã triển khai một số hoạt động đảm bảo công tác y tế dự phòng dịp tết. Chỉ đạo các trạm y tế xã phối hợp với UBND các xã vận động nhân dân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tổ chức cấp 1.033 màn đôi, 172 võng bọc màn có tẩm hóa chất tồn lưu cho người dân 2 xã lưu hành sốt rét là Quế Phước và Quế Lâm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn cho biết, trong thời gian nghỉ tết, tỷ lệ người dân bị tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm… thường cao hơn bình thường. Để chủ động công tác khám chữa bệnh, ngay từ trước tết, trung tâm đã lên kế hoạch, dự trù và nhập kho thuốc, dịch truyền, vật tư y tế… đầy đủ. Kiểm tra, tu sửa, bảo trì các máy móc, trang thiết bị y tế để chuẩn bị tốt nhất phục vụ nhân dân. Ở các trạm y tế xã, phân công thường trực trong 9 ngày nghỉ tết; riêng tại trung tâm phân công thường trực 4 cấp để đảm bảo công tác chuyên môn, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, đỡ đẻ, phẫu thuật.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Hồng - Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn cho biết: “Những y, bác sĩ làm việc trong Khoa sản đều quen với việc đón giao thừa tại nơi làm việc. Những “thiên thần” được sinh ra đời trong thời khắc thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới là niềm vui, một điều gì đó rất đặc biệt đối với chúng tôi. Nhìn thấy các gia đình hạnh phúc đón đứa con ra đời, chúng tôi cũng cảm nhận thấy hạnh phúc như vậy”.

Bác sĩ Châu cho biết thêm, tất cả những ngày trong dịp tết, các đơn vị y tế trên địa bàn huyện bảo đảm mỗi kíp trực 24/24 giờ. Đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ, vận chuyển cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời. “Ngoài ra, trung tâm còn huy động thêm y, bác sĩ thường trực đón tết ở nhà nhưng luôn sẵn sàng tăng cường trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Tất cả sẵn sàng đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh, cấp cứu kịp thời cho nhân dân trong dịp tết” - bác sĩ Châu cho biết thêm.

TÂM LÊ - MINH THÔNG