Đảm bảo trực cấp cứu

ÁNH MINH – THẢO NGUYÊN |

Trong 7 ngày tết Mậu Tuất 2018, các đơn vị trong toàn ngành y tế đã khám, chữa bệnh, cấp cứu cho hơn 3.000 bệnh nhân, hơn 200 trường hợp được tiến hành phẫu thuật.

điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
Điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Dù lượng bệnh nhân khá đông nhưng công tác cấp cứu cũng như tình hình khám, thu dung điều trị bệnh vẫn đảm bảo kịp thời. BS.CKI Phạm Văn Sáu - Phó khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) cho biết: “Từ ngày 29 đến mùng 5, khoa tiếp nhận 597 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông là 229 trường hợp, mổ 72 trường hợp (có 2 trường hợp chấn thương sọ não). Nhân viên khoa cấp cứu trực gác 100%, đảm bảo tua trực đầy đủ. Ngoài ra đã tăng cường thêm điều dưỡng ở các khoa khác đến để hỗ trợ khoa cấp cứu trong dịp tết”.

Với nhiệm vụ vận chuyển và sơ cấp cứu ban đầu, Trung tâm cấp cứu 115 cũng đã bố trí lịch trực suốt ngày đêm, đảm bảo cấp cứu ngoại viện cho bệnh nhân khi có yêu cầu. BS.CKI Lương Đình Hải - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Quảng Nam cho biết: “Trong 7 ngày nghỉ, cán bộ nhân viên Trung tâm trực 24/24h, mỗi ngày có 6 xe và 12 cán bộ kể cả lái xe được bố trí tại các trạm Núi Thành, Điện Bàn, Quế Sơn và Tam Kỳ. Dù vậy, việc cấp cứu vẫn không đáp ứng được yêu cầu do bệnh đông và thiếu ô tô”.

BS.CKII Lê Văn Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) chia sẻ: “Trong 7 ngày tết vừa qua, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 5 - 8 bệnh nhân, có ngày từ 17 bệnh nhân trên tổng số 40 giường bệnh. Để đáp ứng được nhu cầu của người dân thì khoa đã chia ra làm 4 tua trực, mỗi tua gồm 2 bác sĩ, 1 chính 1 hỗ trợ, 5 điều dưỡng, 1 hộ lý. Khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, trang thiết bị như máy thở, máy điện tim, kiểm định lại tất cả thông số đảm bảo khi theo dõi bệnh nhân đều được chính xác, đảm bảo 24/24h có oxy cho bệnh nhân”.

ÁNH MINH – THẢO NGUYÊN