Đẩy mạnh y tế cộng đồng

LÊ QUÂN |

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) trở thành đầu mối hợp nhất các đơn vị hoạt động về y tế dự phòng, y tế công cộng, tập trung cán bộ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị... giúp người dân được theo dõi sức khỏe bởi một đơn vị thống nhất. Điều này hứa hẹn những thay đổi theo hướng tích cực về việc chăm sóc sức khỏe mang tính toàn diện, chuyên sâu.

Đẩy mạnh y tế cộng đồng theo hướng chuyên sâu, kỹ thuật cao sẽ là mục tiêu sắp tới của CDC Quảng Nam. Ảnh: XUÂN HIỀN
Đẩy mạnh y tế cộng đồng theo hướng chuyên sâu, kỹ thuật cao sẽ là mục tiêu sắp tới của CDC Quảng Nam. Ảnh: XUÂN HIỀN

Ngày 21.3, CDC Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, trên cơ sở hợp nhất các đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống sốt rét - bướu cổ, Trung tâm Truyền thông - giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản. CDC Quảng Nam có 13 khoa, phòng chuyên môn như Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Phòng chống HIV/AIDS, Phòng chống bệnh không lây nhiễm; Dinh dưỡng; Sức khỏe môi trường - y tế trường học; Bệnh nghề nghiệp; Sức khỏe sinh sản; Truyền thông - giáo dục sức khỏe; Ký sinh trùng - côn trùng; Kiểm dịch y tế quốc tế; Dược - vật tư y tế; Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng...

Trước khi sáp nhập trở thành CDC Quảng Nam, tổng số nhân lực của 5 đơn vị lên đến 177 người. Dự kiến, sau khi kiện toàn tổ chức, hệ thống nhân sự, máy móc, trang thiết bị, CDC Quảng Nam sẽ còn lại khoảng 150 người. “Về phía CDC Quảng Nam, chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực về một đầu mối, các hướng nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên sâu cũng sẽ được đầu tư và quan tâm. Việc sáp nhập, thành lập CDC Quảng Nam sẽ tạo được nguồn lực đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới này” - BS. Trần Văn Kiệm cho biết thêm.

TS-BS. Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết, các đơn vị tuyến tỉnh thuộc hệ dự phòng sẽ sáp nhập về một đầu mối theo hướng tinh gọn, hiệu quả. “Việc thành lập Trung tâm CDC Quảng Nam nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn về quản lý ngành ở địa phương, phù hợp nhu cầu thực tế của tỉnh và các văn bản pháp quy hiện hành. Bên cạnh đó là yêu cầu về tinh giản tổ chức, bộ máy biên chế để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh gắn với thực tiễn và yêu cầu phát triển ngành y tế” - BS. Trần Văn Kiệm nói. Một mô hình xây dựng theo hệ thống kiểm soát bệnh tật thống nhất, hiệu quả cao, đảm bảo đủ khả năng dự báo, kiểm soát các bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống chính là mục tiêu để CDC hoạt động. Theo đó, trung tâm này sẽ giúp nâng cao chất lượng phòng - chống bệnh tật, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn với nhiều thuận lợi hơn khi đến thăm khám, tiêm chủng và làm các thủ tục về y tế.

Trước đây, khi các trung tâm hoạt động về y tế dự phòng còn hoạt động riêng rẽ, nhiều đầu mối, thì các vấn đề về y tế cộng đồng vẫn chưa được đặt đúng vị trí và vai trò trong cuộc sống. Cùng với các thay đổi về môi trường sống, biến đổi khí hậu, các chất thải, chất độc ngày càng tăng thì sức khỏe cộng đồng cùng với câu chuyện phòng ngừa trở nên quan trọng. Việc ra đời CDC Quảng Nam sẽ tập trung nâng cao chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thực hiện các nhiệm vụ về y tế công cộng, y tế lao động, kiểm soát một cách tích cực về sức khỏe cộng đồng từ hành vi, lối sống của người dân... BS. Trần Văn Kiệm cho biết, CDC Quảng Nam sẽ đẩy mạnh các dịch vụ y tế cộng đồng mang tính kỹ thuật cao, toàn diện và chuyên sâu, mang đến các dịch vụ tiện lợi và hiệu quả nhất cho người dân.

LÊ QUÂN