Để có giấc ngủ ngon

BS. LÊ THÂN |

Mất ngủ là một triệu chứng rất phổ biến. Chứng mất ngủ thường kèm các chứng đau đầu, quên, hồi hộp. Để có giấc ngủ ngon, chúng ta cần hiểu rõ giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe.

 Nguyên nhân mất ngủ có rất nhiều, nhưng chủ yếu  sinh hoạt quá độ như hút thuốc, uống cà phê...; do rối loạn lịch thức ngủ; căng thẳng lo âu; phân bố giờ giấc không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều... Cũng có nhiều nguyên nhân thực thể như dùng thuốc để điều trị bệnh có chứa cafein, thuốc lợi tiểu... Nguyên tắc điều trị là phải loại bỏ nguyên nhân gây mất ngủ (nếu biết) và điều trị triệu chứng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác.

Khi mất ngủ, người ta thường hay nghĩ đến thuốc ngủ của tây y, nhưng việc lạm dụng thuốc ngủ sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại. Trước hết cần áp dụng các biện pháp không dùng thuốc. Trong điều trị mất ngủ, người bệnh có vai trò rất lớn, tinh thần phải thật hoàn toàn thoải mái; hạn chế tối đa việc suy nghĩ, tính toán công việc, cuộc sống, sinh hoạt ...; càng suy nghĩ, lo lắng càng khó có kết quả trong điều trị mất ngủ và có thể mất ngủ ngày càng tăng. Trước khi ngủ nửa giờ, tránh căng thẳng, có thể nghe nhạc nhẹ trong hoàn cảnh tĩnh mịch, tập đi bộ thong thả trong 20 - 30 phút vào lúc chiều. Tắm nước ấm sẽ tạo sự thư giãn trước khi đi ngủ; trước khi lên gường ngủ ngâm chân bằng nước ấm, lau sạch chân và xoa nóng bàn chân, về mùa đông cần phải xoa nóng gan bàn chân. Bữa tối không nên ăn quá no, nên ăn nhiều thức ăn là ngũ cốc, có một số cây cỏ là rau ăn vừa có thể dùng làm thuốc và không độc như: hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu... Một số cách đơn giản chữa mất ngủ tại cộng đồng, tùy theo điều kiện sẵn có mà chọn lựa cho phù hợp với mình:

- Nấm linh chi xắt nhỏ, nghiền vụn, mỗi ngày dùng 3g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà hằng ngày

- Nấm hương tươi 50g, thịt heo nạc 60g, gạo tẻ 50g; làm sạch thịt nạc và nấm hương xắt nhỏ, cho vào nồi cháo nấu với gạo đang sôi đã chín nở, nêm gia vị vừa miệng, bắc ra ăn hết 1 lần, ngày có thể ăn 1 - 2 bữa.

- Hạt muồng nấu uống thay nước chè hằng ngày.

- Tâm sen 20g, cam thảo sống 30g, hai thứ sấy khô tán vụn, hãm với nước sôi 5g/lần (có thể 2 lần/ngày) trong bình kín, uống thay nước chè hằng ngày.

- Nhị sen khô 5g, hãm 1/2 lít nước, uống trong ngày.

- Hoa nhài, hao cúc vàng, hãm nước uống hằng ngày.

- Quả dâu chín 60g, mật ong 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay chè trong ngày.

- Hoa dâm bụt phơi khô, hãm uống như uống nước chè.

- Lá vông nem phơi khô 8 - 16g, xắt nhỏ, sắc với 200ml nước, còn 50ml, uống 1 lần trong ngày.

BS. LÊ THÂN