Đề phòng bệnh sốt xuất huyết

PHƯƠNG GIANG |

Thời điểm hiện tại, nắng nóng đã duy trì mức kỷ lục và đang tiếp tục kéo dài tác động tiêu cực đến sức khỏe người dân. Theo đó, nguy cơ bùng phát dịch bệnh theo chu kỳ lẫn ngoài chu kỳ đang đặt ra nhiều lo ngại. Số liệu từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho thấy, từ đầu mùa nắng nóng đến nay, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 20 ca nhiễm sốt xuất huyết được điều trị rải rác tại các trung tâm y tế, chưa xuất hiện ổ dịch. Ông Võ Quang Lợi, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Công tác giám sát, theo dõi dịch bệnh, trong đó có dịch sốt xuất huyết được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh thực hiện chặt chẽ và liên tục suốt thời gian qua. Hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ ổ dịch nào. Tình trạng tăng đột biến số ca mắc bệnh cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, cảnh báo, chủ động triển khai các phương án phòng chống tiếp tục được trung tâm và các đơn vị trực thuộc chủ động thực hiện”.

Ngành y tế phun thuốc diệt trừ muỗi và bọ gậy, ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết.Ảnh: P.GIANG
Ngành y tế phun thuốc diệt trừ muỗi và bọ gậy, ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết.Ảnh: P.GIANG
Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, chán ăn, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau nhức cơ, khớp kéo dài từ vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn. Sốt có thể đi kèm với phát ban, uể oải kéo dài trong nhiều tuần, triệu chứng thường xuất hiện là xuất huyết dưới da. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng dịch bùng phát cao điểm trong mùa mưa (tháng 7 và tháng 8). Hiện nay chưa có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết đặc hiệu, cách phòng tránh hiệu quả nhất là không để bị muỗi vằn đốt.

Thăng Bình là địa phương xuất hiện dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm ngoái. Thời điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết, có lúc toàn huyện ghi nhận được hơn 132 ca mắc bệnh, phải nhập viện điều trị tại Trung tâm y tế huyện và các trung tâm y tế tuyến xã. Thực hiện quyết liệt các biện pháp dập dịch và chủ động phòng tránh, ngăn ngừa dịch tái phát, mùa nắng nóng năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết tạm thời được đẩy lùi. Bác sĩ Đoàn Văn Sen, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thăng Bình cho biết: “Dù chịu ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, nhưng tại Khoa lây, Trung tâm y tế huyện chưa tiếp nhận ca bệnh nào liên quan đến sốt xuất huyết. Các trạm y tế xã cũng chưa ghi nhận tình trạng sốt xuất huyết xuất hiện và lây lan như thời điểm cùng kỳ năm ngoái”.

Hơn 9.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành phố
Ngày 3.6, theo thông báo từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong tuần qua, cả nước ghi nhận thêm 333 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 tỉnh, thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Phú Yên. Như vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 9.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành phố và đã có 7 trường hợp tử vong tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Bình Phước và Phú Yên.
So với cùng kỳ năm 2013, số mắc sốt xuất huyết giảm 40,8%, tử vong giảm 4 trường hợp. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố có số mắc tăng cao so với cùng kỳ như: Bà Rịa - Vũng Tàu (tăng 32,6%), TP.Hồ Chí Minh (tăng 31,7%) và Bình Dương (tăng 27,2%). Cục Y tế dự phòng vừa đưa ra các cảnh báo về chu kỳ bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, các địa phương cần có những biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trong nhân dân.(A.T)

Theo chu kỳ dịch bệnh, năm 2014 được dự đoán có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết như thời điểm năm 2009. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục triển khai cho các xã phường tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các xã phường nguy cơ cao để chủ động phòng tránh. Thuốc men, hóa chất cũng đã được cấp phát cho các đơn vị từ đầu mùa nắng nóng, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh xảy ra. Công tác tiêm chủng tiếp tục được tăng cường tại các địa bàn, đặc biệt là tiêm ngừa đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm trong các chương trình tiêm chủng theo quy định. Song song với các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa dịch, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng với các tác nhân gây bệnh, có biện pháp giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

PHƯƠNG GIANG