Đề phòng bệnh viêm màng não ở trẻ

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Nắng nóng liên tục nhiều ngày qua dẫn đến các bệnh do vi khuẩn, siêu vi bùng phát, nhất là ở trẻ em.
Trong một tháng trở lại đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Quảng Nam tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân đến khám, với các triệu chứng bệnh về hô hấp, tiêu hóa, sốt phát ban, sởi, tay chân miệng... Số lượng bệnh nhân điều trị tại các khoa phòng cũng khá đông, với gần 210 ca. Tại Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện, số lượng bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị cũng tăng đột biến, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo, rất nhiều trẻ em bị bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Khoa Y học nhiệt đới đang điều trị cho 34 bệnh nhi mắc bệnh này. Chị Nguyễn Thị Sen (ở xã Trà Cang, huyện Bắc Trà My) có con đang điều trị bệnh viêm màng não cho biết: “Thấy con bị sốt cao, nôn mửa liên tục và co giật nên gia đình bồng lên trạm y tế xã. Nằm ở trạm y tế 2 ngày cũng không khỏi nên đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. Sau một ngày đêm thì các bác sĩ trung tâm y tế huyện cho chuyển cháu về Bệnh viện Nhi tỉnh điều trị. Các bác sĩ nói cháu bị viêm màng não do vi khuẩn, nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm”.

Trẻ em cần được đưa đến cơ sở y tế khi có các triệu chứng viêm màng não.
Trẻ em cần được đưa đến cơ sở y tế khi có các triệu chứng viêm màng não.

Theo các bác sĩ điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Nhi Quảng Nam, bệnh viêm màng não (còn gọi là viêm màng não mũ) là bệnh nhiễm trùng của màng não, do vi khuẩn hay virus. Nguyên nhân có thể là côn trùng đốt qua động vật rồi đốt sang người làm lây bệnh. Đa số các trường hợp vi khuẩn hay virus từ vùng mũi họng xâm nhập vào màng não và gây viêm màng não. Các triệu chứng của bệnh viêm màng não ở trẻ là sốt cao, nôn ói, đau đầu, bỏ ăn, bỏ bú, biếng chơi, thóp phồng, nặng thì động kinh, co giật, sốt li bì, hôn mê. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ lứa tuổi, thời điểm nào, nhưng thường thì hay gặp ở trẻ em; xuất hiện nhiều nhất vào mùa nắng nóng, tức là từ đầu tháng 5 và bùng phát từ tháng 6 đến hết tháng 8. Viêm màng não ở trẻ em là căn bệnh rất nguy hiểm, cần được điều trị cấp cứu, nếu không điều trị hay điều trị trễ bệnh có thể gây tử vong hay để lại những di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân hoặc chậm phát triển tâm thần vận động... Cho nên phụ huynh phải đưa con đến ngay bệnh viện nếu thấy có các triệu chứng của bệnh.

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Phó khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Việt Nam hiện có 2 loại thuốc chủng ngừa viêm màng não: viêm màng não mủ do vi khuẩn HIB và viêm màng não do não mô cầu. Các loại vi khuẩn gây viêm màng não khác chưa có thuốc chủng ngừa. Nên chủng ngừa cho các cháu từ 2 tháng đến dưới 5 tuổi thuốc chủng ngừa vi khuẩn HIB, trẻ từ 5 tuổi thì ít gặp viêm màng não do vi khuẩn này không nhất thiết phải tiêm phòng. Riêng vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu  thì chỉ tiêm khi trong vùng có dịch, hoặc để phòng ngừa xa, thì tiêm ngừa mỗi 3 năm cho trẻ trên 18 tháng tuổi.

LÊ PHƯỚC LAN NHI