Đề xuất bổ sung quy định giá 101 dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh

P.GIANG |

(QNO) - Chiều nay 14.2, đoàn công tác của Ban Văn hóa – xã hội của HĐND tỉnh có cuộc gặp, trao đổi với Sở y tế và các bên liên quan để lấy ý kiến nhằm điều chỉnh, bổ sung quy định giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2013, các bệnh viện công lập trong toàn tỉnh tăng thêm 190 giường bệnh, nâng tổng số giường kế hoạch lên hơn 3.000 giường, công suất sử dụng ở các bệnh viện tuyến tỉnh đạt xấp xỉ 132%, tuyến huyện 108%, giảm bớt tình trạng quá tải so với năm 2012. Chỉ số khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch so với chỉ tiêu được giao. Đã có hơn 1.800.000 lượt khám chữa bệnh, với gần 193.500 lượt khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh triển khai được khoảng 80% các kỹ thuật dịch vụ theo phân tuyến của Bộ Y tế và một số kỹ thuật dịch vụ của bệnh viện hạng 1, trong đó có 15 kỹ thuật mới được triển khai so với cùng kỳ năm 2012. Giá dịch vụ khám chữa bệnh tăng góp phần tăng thêm nguồn thu cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm bớt khó khăn do thu không đủ bù chi phí so với trước đây, nhiều khu khám bệnh mới được khánh thành và đưa vào sử dụng, bổ sung nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh.

Đề án “Bổ sung quy định giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh” được xây dựng lần này, nhằm mục đích khắc phục những khó khăn liên quan đến chi phí thu từ khám chữa bệnh, tạo cơ sở để triển khai thực hiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự thảo đưa vào 101 dịch vụ kỹ thuật được đề nghị điều chỉnh mức giá quy định cụ thể, xác định cơ cấu tính giá dựa trên cơ sở các chi phí cần thiết, trực tiếp đến việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bổ sung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh…

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến giải trình, phân tích liên quan đến các nội dung trong dự thảo đề án đã được đại diện Sở Y tế và các ban ngành liên quan nêu ra, làm cơ sở để Ban Văn hóa - xã hội ghi nhận, trình HĐND tỉnh trong Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII sắp đến.

Ông Nguyễn Dương Triều, Trưởng ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp cho biết, điều chỉnh giá dịch vụ là một việc làm cần thiết, khi hệ thống cơ sở vật chất y tế đang được nâng cao ở từng bệnh viện, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cho y tế. Tuy nhiên, đề án sẽ được xem xét, tính toán dựa trên những yếu tố liên quan như mức sống của người dân, nguồn thu từ bảo hiểm xã hội… để phù hợp với các quy định hiện hành.

P.GIANG