Dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè

A.T |

Hôm qua, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến về dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè. Các chuyên gia đầu ngành y tế đã cảnh báo về những dịch bệnh lây nhiễm, nguy cơ xuất hiện bệnh mới, cách phòng ngừa, chăm sóc người bị nhiễm bệnh…

Ông Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Thời tiết đầu mùa hè là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh dịch phát sinh và lây lan, như tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm màng não mô cầu, thủy đậu, sởi… Không những thế Việt Nam còn phải đối mặt với những căn bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc biệt là virus corona nguy hiểm có xuất xứ từ Trung Đông đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Trong khi đó, công tác phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm còn đang gặp nhiều khó khăn do điều kiện vệ sinh môi trường, ý thức vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân chưa cao”. Có trường hợp đã hỏi về vắc xin MMR (Sởi - Quai bị - Rubella) đã tiêm phòng nhưng vẫn mắc quai bị sau đó 8 ngày, bác sĩ cho biết: “Không phải vắc xin không có tác dụng mà do sau khi tiêm ít nhất 4 tuần mới có đủ kháng thể để chống lại bệnh quai bị. Vì trẻ mới tiêm được 8 ngày nên kháng thể chưa xuất hiện và bệnh quai bị lại lây trước khi có bệnh cảnh lâm sàng 1 tuần và có thể trẻ nằm ở giai đoạn ủ bệnh ngay từ lúc tiêm nên vẫn có thể bị mắc. Tuy nhiên, nếu là trẻ dưới 6 tuổi, bệnh quai bị sẽ nhẹ, ít có biến chứng và sau khi mắc thì sẽ không bị mắc lại nữa”.

Đối với phòng bệnh viêm não Nhật Bản, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “Việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là sử dụng vắc xin để phòng bệnh. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện nay tổ chức tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ 6 tuổi trở lên chưa tiêm phòng thì nên tiêm theo hình thức tiêm dịch vụ”. Riêng với tình hình dịch bệnh thủy đậu đang có nguy cơ lây nhiễm trong mùa hè, đại diện của Cục Y tế dự phòng nói, đã có vắc xin phòng bệnh thủy đậu nhưng vắc xin thủy đậu chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (do chương trình tiêm chủng mở rộng được đầu tư của Nhà nước nên được tiêm miễn phí mới chỉ ưu tiên được 11 bệnh nguy hiểm cho trẻ em). Việc tiêm vắc xin thủy đậu đang được thực hiện dưới hình thức tiêm dịch vụ. Trong thời gian gần đây, do nhu cầu tăng cao đột biến của người dân so với các năm trước, do đó việc nhập khẩu vắc xin không kịp với nhu cầu của người dân, gây nên hiện tượng thiếu vắc xin tiêm cục bộ trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình theo hình thức đơn giản nhất: giữ sạch sẽ bàn tay bàn chân, che nắng và tránh dầm mưa dông và gió độc, ăn uống vệ sinh an toàn để hạn chế những bệnh cơ bản.

A.T