Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

NGUYỄN DƯƠNG |

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã tăng cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến bệnh cũng phức tạp và khó lường khiến các ngành chức năng đang nỗ lực để khống chế.

Để chuẩn bị cho mùa chính của sốt xuất huyết, các đơn vị y tế đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.
Để chuẩn bị cho mùa chính của sốt xuất huyết, các đơn vị y tế đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh, từ đầu năm đến nay đã có 1.112 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, địa bàn thường xuyên có người mắc bệnh là Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình, Núi Thành... Đặc biệt là ở thị xã Điện Bàn, năm 2016 chỉ ghi nhận 58 ca mắc bệnh nhưng đến thời điểm hiện tại đã có đến 403 người được xác định là mắc bệnh SXH. “Thông thường, dịch SXH xảy ra vào mùa mưa. Khi đó nước nhiều, môi trường sống của muỗi có điều kiện để phát triển nên dễ bùng phát. Nhưng năm nay bệnh SXH xuất hiện rải rác trong các tháng, có nơi nhiều trường hợp bị mắc bệnh dù là đang trong mùa hè như ở Điện Bàn, Duy Xuyên” - ông Trần Văn Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết.

Theo bác sĩ Trần Lộc Quang -  Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (thuộc Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn), tình hình bệnh SXH trên địa bàn tuy không bùng phát nhưng lại xảy ra rải rác. “Hiện tại, thị xã có 19 ổ dịch trải đều trên 20 xã, phường. Những ổ dịch này đều đã được khống chế, nhưng vì diện rộng nên rất khó kiểm soát. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch” - ông Quang nói. Lý giải cho việc khó kiểm soát dịch SXH trong thời gian qua là do thời tiết năm nay không ổn định, lượng mưa lớn nên độ ẩm cao, thích hợp cho việc sinh trưởng của muỗi, là tác nhân gây bệnh chủ yếu. “Những năm trước, lượng mưa ít, thậm chí hạn hán nặng nên nước ít, độ ẩm không cao nên muỗi không có môi trường để phát triển. Với lại, mầm bệnh vốn đã sẵn có trong cộng đồng, nếu người dân không chủ động phòng tránh thì nguy cơ mắc bệnh rất cao” - ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Văn, để chuẩn bị đối phó với dịch SXH, Sở Y tế đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện đồng loạt ra quân kiểm soát, phòng chống dịch trên diện rộng. Với sự phát triển phức tạp như hiện tại, cần có sự chuẩn bị chu đáo nhằm hạn chế cao nhất khả năng bùng phát các ổ dịch. Hơn nữa, các ổ dịch năm nay nằm rải đều chứ không tập trung như trước nữa. Vì vậy, nếu không triển khai rộng rãi thì có thể dập chỗ này lại lan sang chỗ khác. Vừa qua, hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH lần thứ VII - 2017, Sở Y tế đã phối hợp cùng trung tâm y tế các huyện trên địa bàn đẩy mạnh công tác phòng chống SXH với nhiều hoạt động thiết thực để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh nơi ở; hướng dẫn cho họ cách phòng tránh SXH. Theo ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, để sẵn sàng ứng phó với dịch SXH, trung tâm đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần kiểm soát tốt số lượng véc tơ đã được ghi nhận, đồng thời triển khai các công tác phòng chống dịch một cách đồng bộ, tránh tình trạng xuất hiện các ổ dịch mới.

NGUYỄN DƯƠNG