Điểm sáng chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền

PH.VIỆT - CH.NỮ |

Vận dụng phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền và Đông - Tây y kết hợp, Trạm Y tế xã Bình Nam (Thăng Bình) đã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về khám chữa bệnh bằng y học dân tộc, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân trong và ngoài xã.

Theo bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tuyển - Trưởng trạm Y tế xã Bình Nam, mỗi ngày có khoảng 20 bệnh nhân đến khám và điều trị bằng y học dân tộc tại trạm, ngày cao điểm lên đến 30 - 35 bệnh nhân. Tùy vào từng loại bệnh, các y bác sĩ ở đây áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, phổ biến là các phương pháp đặt thuốc, bó thuốc, chườm thuốc, thuốc dùng ngoài da, thuốc dùng đường uống, thuốc dùng đường tiêm và truyền tĩnh mạch kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, châm cứu, giác hút, soi đèn. Cũng có một số loại bệnh được các y, bác sĩ kết hợp xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu với dùng thuốc Tây... Nhờ tích cực và linh hoạt trong việc khám và điều trị nên nhiều bệnh nhân mắc các bệnh thường gặp đã được chữa khỏi.

Y, bác sĩ ở Trạm Y tế xã Bình Nam khám bệnh cho người dân. Ảnh: XUÂN SƠN
Y, bác sĩ ở Trạm Y tế xã Bình Nam khám bệnh cho người dân. Ảnh: XUÂN SƠN

Không chỉ người dân trong xã mà bệnh nhân một số xã lân cận cũng đến khám và điều trị tại Trạm Y tế Bình Nam. Anh Trần Toản (44 tuổi, xã Bình Hải) cho biết, anh bị tai biến nhẹ, đã điều trị bằng thuốc Tây nhưng gần đây biết Trạm Y tế xã Bình Nam điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền rất tốt nên tìm đến. Tại đây, anh được châm cứu, dùng thuốc Đông  - Tây kết hợp và sau một thời gian ngắn bệnh thuyên giảm, sức khỏe tiến triển tốt. “Tôi rất hài lòng trước tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân và cả phương pháp chữa bệnh của các y, bác sĩ ở đây” - anh Toản cảm kích. Bà Võ Thị Sương, 61 tuổi, ở thôn Đông Tác, xã Bình Nam bị thần kinh tọa cũng đến trạm để châm cứu miễn phí và nhận thuốc Đông y về uống. Bà chia sẻ, trước đây mỗi khi có bệnh, bà thường đến bệnh viện huyện, tỉnh để khám và điều trị nhưng gần đây, bà chọn trạm y tế xã, đỡ tốn kém công sức và tiền bạc nhưng vẫn hiệu quả. Còn ông Tăng Chí, 83 tuổi, ở thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam cho biết, ông bị bệnh do vi rút Zona gây biến chứng làm liệt mắt, méo miệng. Ông đến trạm y tế xã để khám và được điều trị bằng Đông y, hiện giờ đã hồi phục được 90%.

Trạm Y tế xã Bình Nam hiện có 6 y, bác sĩ, trong đó có dược sĩ đại học, có điều dưỡng, có y sĩ y học cổ truyền. Ngoài việc làm tốt công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trạm y tế còn tổ chức trồng, chăm sóc vườn thuốc Nam với khoảng 45 loài và các y bác sĩ của trạm còn hướng dẫn người dân trồng, sử dụng các loại cây thuốc tại gia đình; hướng dẫn người dân cách xoa bóp, day ấn huyệt để tự chữa một số bệnh thông thường. Người cao tuổi trên địa bàn xã được trạm quản lý và theo dõi sức khỏe thường xuyên; đối với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường còn được tư vấn phòng và kiểm soát bệnh. Hàng năm, trạm còn tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe định kỳ cho toàn bộ những người trên 80 tuổi trên địa bàn xã. Bác sĩ Võ Hưng Lựu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình nhận xét, tuy cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhưng với nhiệt huyết, kinh nghiệm, chịu khó nghiên cứu vận dụng hợp lý các phương pháp điều trị y học hiện đại, y học cổ truyền, Trạm Y tế xã Bình Nam đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, tạo sự tin tưởng, quý mến của người dân.

PH.VIỆT - CH.NỮ