Điều trị bệnh tim không tốn phí cho bệnh nhân nghèo

TẠ XUÂN QUAN - PHAN TẤN QUANG |

(QNO) - Chỉ trong vòng 2 tuần, tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại xã Tam Hiệp, Núi Thành), 21 bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh đến bệnh tim cấu trúc đã được điều trị thành công mà dường như không tốn phí.

Các giáo sư tại Đại học Chung An, Hàn Quốc đang thị phạm tại BV/Tạ Xuân Quan-Phan Tấn Quang
Các giáo sư tại Đại học Chung An (Hàn Quốc) đang thị phạm tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: QUAN QUANG

Ngày 19.7 vừa qua, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển. Là "con út" trong khối y tế tuyến trung ương nên BV này nhận được sự tận tình giúp đỡ của Viện Châm cứu Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Trung uơng Huế, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai…

Mới đây, bác sĩ Phan Tấn Quang của BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam nhận được học bổng tiến sĩ tại Đại học Chung An (Hàn Quốc). Bác sĩ Quang vừa học tập, nghiên cứu vừa góp phần với các thầy hướng dẫn xây dựng một số công trình khoa học. Đồng thời bác sĩ này xin được nguồn tài trợ như stent, bóng nong mạch vành, dụng cụ can thiệp bệnh tim bẩm sinh để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Nguồn hỗ trợ này không giới hạn bệnh nhân ở các vùng miền.

Để đặt một stent nong động mạch vành, tùy loại stent kim loại thường, stent phủ thuốc hoặc stent hấp thụ sinh học thì bệnh nhân cần chi chỉ riêng cho 1 stent, chưa kể công xá là 30 - 70 triệu đồng, bệnh nặng cần đặt đến 3 stent. Vì vậy, những bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim hãy đến với BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để nhận được sự giúp đỡ, với nguồn tài trợ từ các nơi, đặc biệt là phía Hàn Quốc.

Đặt stent mạch vành là gì?

Thủ thuật đặt stent là phương pháp can thiệp động mạch qua da, bác sĩ sẽ tiến hành luồn một ống thông (bên trong là bóng chưa được bơm và bao ngoài là stent) từ động mạch đùi lên vị trí động mạch cần nong rộng, sau đó bơm căng bóng nhằm chèn ép mảng xơ vữa, đồng thời ép chặt stent vào thành mạch. Khi stent (giá đỡ thành mạch) cố định, ống thông được rút ra, lòng động mạch được nong rộng cải thiện lưu thông máu. Đặt stent mạch vành giúp giải quyết tình trạng hẹp tắc trong động mạch vành, giúp cung cấp đủ máu và ô xy cho cơ tim, cho phép bệnh nhân có thể hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực. Thủ thuật này thường được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp hẹp lòng mạch vành trên 70%.

TẠ XUÂN QUAN - PHAN TẤN QUANG