Duy Xuyên khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết

MAI NHI – PHI THÀNH |

(QNO) - Như Báo Quảng Nam đã thông tin, thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại nhiều nơi ở huyện Duy Xuyên khiến người dân lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo xã Duy Nghĩa về tình hình chống dịch.
Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo xã Duy Nghĩa về tình hình chống dịch.

Ngày 4.10, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở xã Duy Nghĩa - nơi bùng phát dịch đầu tiên trên địa bàn và có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền cơ sở cùng ngành y tế địa phương để triển khai đồng bộ những biện pháp mạnh nhằm nhanh chóng khống chế, dập tắt bệnh sốt xuất huyết.

Ngành y tế huyện Duy Xuyên khẩn trương phun hóa chất trên diện rộng.
Ngành y tế huyện Duy Xuyên khẩn trương phun hóa chất trên diện rộng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở xã Duy Trinh và Duy Châu. Như vậy, tính đến trưa nay 4.10 tổng số người mắc bệnh trên toàn huyện đã nâng lên con số 98, trong đó xã Duy Nghĩa có 46 người. Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành y tế huyện Duy Xuyên đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp khống chế dịch. Theo đó, huy động 2 máy bơm động cơ lớn và xuất kho thêm 8 lít hóa chất để phun khử trùng, diệt muỗi thường xuyên trên diện rộng, nhất là tại những ổ dịch cũ. Đồng thời, trực tiếp đến tận các khu dân cư và nhiều ngôi chợ, điểm buôn bán cấp phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Cấp phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho người dân.
Cấp phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, để sớm khống chế dịch bệnh, các cấp, các ngành ở huyện Duy Xuyên cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Ông Hai nói: “Ngay từ bây giờ, những đơn vị liên quan phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm. Đặc biệt, phải thường xuyên tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy trong các chậu cây, chum chứa nước...”.

Được biết, tính đến cuối tháng 9.2013, trên địa bàn 10 huyện, thành phố của tỉnh đã có 850 người mắc bệnh sốt xuất huyết.

MAI NHI – PHI THÀNH