Duy Xuyên khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết

NHÃ PHƯƠNG - PHI THÀNH |

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) có chiều hướng lây lan ra diện rộng, những ngày qua ngành y tế huyện Duy Xuyên tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đối phó nhằm sớm dập tắt các ổ dịch, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng…

Bà Trần Thị Trọng - Trưởng trạm Y tế xã Duy Nghĩa cho biết, từ giữa tháng 6 đến nay trên địa bàn xã ghi nhận ít nhất 45 trường hợp mắc bệnh SXH, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Hội Sơn và Lệ Sơn. Bà Trọng nói: “Những năm qua, Duy Nghĩa thường là địa phương đầu tiên của huyện xuất hiện các trường hợp mắc bệnh SXH. Năm 2016 này cũng vậy và hiện đã trở thành một trong những điểm nóng của Duy Xuyên về dịch bệnh này. Nguyên nhân chính được xác định là do người dân chưa thực sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, thờ ơ trong khâu phòng chống bệnh, nhất là có thói quen nằm ngủ không thả mùng nên dễ phát sinh dịch. Điều đáng nói, ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường của nhân dân ở một số nơi còn kém, đặc biệt là gần khu vực chợ Nồi Rang”.

Nhân dân nhiều nơi ở Duy Xuyên ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm hạn chế muỗi sinh sôi.Ảnh: T.P
Nhân dân nhiều nơi ở Duy Xuyên ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm hạn chế muỗi sinh sôi.Ảnh: T.P

Trong khi đó, thời gian gần đây thôn Đông Yên thuộc xã Duy Trinh cũng được xem là tâm điểm của loại dịch nguy hiểm này. Theo ông Nguyễn Quang Vũ - Trưởng trạm Y tế xã Duy Trinh, qua kết quả xét nghiệm cho thấy toàn thôn Đông Yên có tổng cộng 13 người mắc bệnh SXH. Hầu hết trường hợp mắc bệnh đều nằm ở nhà hoặc đến các phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến trên điều trị nên gây không ít khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Ông Vũ nói: “Trước tình hình đó, chính quyền xã Duy Trinh cùng các đơn vị liên quan ở huyện Duy Xuyên đã khẩn trương thông tin rộng rãi về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng chống SXH cho nhân dân 4 thôn trên địa bàn. Đồng thời tiến hành 3 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các điểm chợ, khu dân cư, trường học… nhằm nhanh chóng khống chế dịch”.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đã huy động nhiều máy bơm và trưng dụng ít nhất 45 lít hóa chất Deitamenthrin, Permethin để phun tiêu độc, diệt khuẩn ở từng khu dân cư trên địa bàn huyện, nhất là tại những nơi đã và đang bùng phát dịch. Bên cạnh đó, cấp phát hơn 600 tờ rơi hướng dẫn cụ thể cách phòng chống bệnh SXH trong cộng đồng…

Theo số liệu thống kê từ Khoa Y tế dự phòng trực thuộc Trung tâm Y tế Duy Xuyên, tính đến ngày 17.9 trên địa bàn huyện đã xuất hiện 18 ổ dịch SXH, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Nghĩa, Duy Hải, Duy Châu, Duy Trinh và thị trấn Nam Phước với tổng số ca mắc bệnh là 190 trường hợp. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn thì khả năng con số thực tế sẽ cao hơn nhiều. Bởi, thời gian qua có không ít người dân tự ý đến các cơ sở y tế tuyến trên điều trị, nhất là tại vùng đông của huyện những người mắc bệnh SXH thường sang một số bệnh viện ở TP.Hội An để thăm khám và chữa trị.

Nhằm sớm ngăn chặn dịch bệnh SXH, suốt nhiều tuần qua lực lượng chuyên trách của Khoa Y tế dự phòng - Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đã trực tiếp xuống các địa phương tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về phòng chống dịch. Đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền cơ sở vận động người dân đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, khơi thông dòng chảy, cống thoát nước, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy để hạn chế muỗi sinh sôi, phát triển.

NHÃ PHƯƠNG - PHI THÀNH