Duy Xuyên lại bùng phát dịch sốt xuất huyết

MAI NHI – QUANG GIÁC |

(QNO) - Tạm lắng một thời gian ngắn, từ sau cơn lũ lớn xảy ra hôm 16.11 đến nay, dịch sốt xuất huyết lại tái bùng phát mạnh tại nhiều địa phương của huyện Duy Xuyên khiến gần nửa tháng qua các cơ sở y tế phải luôn trong tình trạng quá tải...

Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên có tổng cộng 17 giường bệnh, nhưng 2 tuần nay bình quân mỗi ngày phải thu dung và điều trị 55 bệnh nhân, trong đó có gần 20 người bị sốt xuất huyết. Đặt thêm nhiều giường vẫn quá tải do vậy không còn cách nào khác buộc khoa này phải bố trí 2 bệnh nhân nằm chung 1 giường. Tình trạng trên không chỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi thêm mà việc khám chữa bệnh của đội ngũ các y, bác sĩ ở đây cũng gặp không ít khó khăn.

Do quá tải nên 2 bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải nằm chung 1 giường.
Do quá tải nên 2 bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải nằm chung 1 giường.

Ông Nguyễn Quang Đức - cha của bệnh nhân Nguyễn Tường Loan (10 tuổi, trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) cho biết, cách đây 1 tuần thấy cháu Loan sốt cao li bì kèm theo nôn mửa, mỏi tay chân nên ông lập tức chở con đến Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cấp cứu. Qua thăm khám và xét nghiệm máu các bác sĩ xác định cháu Loan bị sốt xuất huyết nên phải nhập viện điều trị tại cơ sở y tế này. Ông Đức nói: “Hơn 3 ngày nay, do bệnh nhân nhập viện quá đông nên 2 người phải nằm chung 1 giường. Vì vậy, việc chăm sóc gặp rất nhiều trở ngại”. Ngồi trên chiếc ghế đá trước cửa khoa Truyền nhiễm, bà Nguyễn Thị Tư ở thôn Tân Phong (xã Duy Châu) than phiền: “Đau mỏi nhừ cả người nhưng 2-3 bệnh nhân nằm chung 1 giường nên tôi chịu không nổi. Vì thế, vừa hết truyền dịch là tôi phải ra đây ngồi, khi nào bác sĩ gọi tên thì vào khám bệnh, tiêm thuốc chứ ở trong phòng ngột ngạt quá”. Còn ông Võ Hữu Kịch ở thôn La Tháp Đông (xã Duy Hòa) - cha của em Võ Hoài Ân thì nói: “Qua 6 ngày được các y, bác sĩ tích cực điều trị nên đến nay bệnh tình con tôi đã thuyên giảm. Bây giờ tôi phải lo làm các thủ tục liên quan xin cho con được xuất viện để nhường chỗ nằm lại cho những bệnh nhân khác chứ lúc này khoa truyền nhiễm đang quá tải nghiêm trọng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dịch sốt xuất huyết 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, từ sau lũ đến nay ngành y tế huyện Duy Xuyên huy động lực lượng dùng nhiều máy bơm động cơ cùng hàng chục lít hóa chất tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại tất cả các khu đông dân cư và 14 điểm chợ bị ngập nước. Được biết, trước khi xảy ra lũ lụt, Trung tâm Y tế Duy Xuyên đã cấp cho 14 trạm y tế tuyến xã hơn 60 kg hóa chất Cloruamin bột, phèn chua và gần 600 nghìn viên Cloruamin B để chủ động tiêu độc các giếng nước bị ngập lũ.

bùng phát tại xã Duy Nghĩa từ tháng 7.2013 rồi lan sang nhiều địa phương khác của huyện Duy Xuyên khiến hàng trăm người bị mắc bệnh. Nhờ Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế tuyến xã tập trung điều trị số người mắc bệnh đồng thời tổ chức nhiều đợt phun hóa chất khử trùng, ra quân phát quang bụi rậm, khai thông cống rảnh, khuyến cáo người dân ngủ mùng không để muỗi đốt nên cách đây khoảng hơn 1 tháng dịch sốt xuất cơ bản được khống chế. Thế nhưng, từ sau cơn lũ lớn xảy ra hôm 16.11 đến nay, do môi trường bị ô nhiễm nặng, muỗi sinh sôi nhiều nên loại dịch nguy hiểm này tái bùng phát trở lại ở hầu hết 14 xã, thị trấn của huyện Duy Xuyên và một số vùng lân cận. Bác sĩ Lê Viết Tư - Trưởng khoa Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên nói: “Sau đợt mưa lũ lớn vừa rồi, số bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng đột biến. Chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây, khoa truyền nhiễm của chúng tôi đã thu dung điều trị hơn 270 người bị sốt xuất huyết, bình quân mỗi ngày có gần 20 người nhập viện với biểu hiện lâm sàng là sốt cao, đau bụng dữ dội, nôn mửa, giảm tiểu cầu. Còn bệnh nhân điều trị ngoại trú và tại các trạm y tế xã, thị trấn thì nhiều lắm. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là cơ sở vật chất quá thiếu thốn, nhất là số giường bệnh ít, hệ thống công trình vệ sinh bị hư hỏng nên dù có cố gắng mấy đi nữa cũng rất dễ gây phiền hà cho bệnh nhân”.

MAI NHI – QUANG GIÁC