Gia tăng bệnh nan y ở phụ nữ

TÂM AN |

Theo thống kê của Bộ Y tế, các trường hợp nhiễm bệnh phụ khoa ở nữ giới tăng từ 15 đến 27% mỗi năm. Tự phòng bệnh được xem là phương cách hữu hiệu đối với phụ nữ.

Mới đây, đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) cho biết, số lượng mắc ung thư vú ở phụ nữ rất trẻ đang gia tăng. Tần suất bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam hiện đã vượt qua ung thư cổ tử cung (cách đây 15 năm, ung thư cổ tử cung dẫn đầu các loại ung thư ở phụ nữ) và có xu hướng gia tăng ở phụ nữ trẻ (dưới 35 tuổi) và rất trẻ (dưới 25 tuổi). Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11 nghìn ca mới mắc, với hơn 4 nghìn ca tử vong, chiếm 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư. Ung thư vú đối với nữ giới hiện đứng ở hàng thứ nhất về suất độ và đứng hàng thứ 3 về tử vong. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm (giai đoạn 1) khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80 đến 90%. Nếu phát hiện trễ, tỷ lệ điều trị khỏi là rất thấp (dưới 20%).  Các tài liệu nghiên cứu về ung thư ở nữ giới của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ công bố trên tạp chí sức khỏe quốc tế cũng cho biết: “Tỷ lệ sống còn của bệnh nhân ung thư vú trẻ tuổi thấp hơn so với bệnh nhân ung thư vú lớn tuổi ở bất kỳ giai đoạn nào. Tỷ lệ sống còn 5 năm là 58% ở tuổi 20 đến 24, bệnh nhân trên 40 tuổi tỷ lệ là 76%; ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống còn của phụ nữ trẻ gần như bằng 0% trong khi phụ nữ trên 40 tuổi là 27%. Phần lớn phụ nữ bị ung thư vú sẽ gặp nhiều khó khăn về điều kiện y tế, kinh tế xã hội ở các quốc gia đang phát triển nên chưa có được những biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Dự báo, gánh nặng ung thư vú sẽ tăng nhanh trong thời gian tới”. Các chuyên gia y tế đầu ngành cho rằng, bệnh từ miệng mà vào, nếu biết cách ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên sẽ loại trừ được khá nhiều bệnh tật.

Phụ nữ nên chọn một môn thể thao phù hợp, vận động thường xuyên kết hợp ăn uống hợp lý.ảnh: A.T
Phụ nữ nên chọn một môn thể thao phù hợp, vận động thường xuyên kết hợp ăn uống hợp lý.ảnh: A.T
Vận động thường xuyên, ăn uống hợp lý
Vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ khoa đối với phụ nữ cực kỳ quan trọng. Hầu hết bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa đều cho rằng phụ nữ nên tự “khám” cơ thể của bản thân mình để có cách phòng bệnh phù hợp. Có rất nhiều mẹo vặt thường ngày để phòng “họa từ miệng” để các chị em tham khảo. Trong đó, yếu tố “vận động thường xuyên, ăn uống hợp lý” được đặt lên hàng đầu. Bác sĩ Thái Ngọc Huỳnh Vân nói: “Phụ nữ có thể lựa chọn cho mình một môn thể thao tùy theo từng độ tuổi, miễn là phù hợp với sở thích, thể trạng của bản thân. Phụ nữ trẻ có thể chơi tennis, bơi lội, cầu lông, aerobic, trung niên có thể tập yoga và người già nên chọn thể dục dưỡng sinh. Để hạn chế bệnh phụ nữ, phải chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân từ rất sớm, không đợi đến lúc có tuổi hoặc có triệu chứng mới bắt đầu vận động. Ăn uống hợp lý và vận động thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ có tinh thần khỏe mạnh và hạn chế được nhiều bệnh tật”.

Ngoài ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ giới đã được cảnh báo từ rất sớm. Tuy nhiên hiện nay, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung đã được tiêm chủng rộng rãi có thể làm giảm tác động của loại bệnh này. Vắc xin HPV có thể ngăn chặn hầu hết trường hợp ung thư cổ tử cung nếu có trước khi một cô gái hoặc một phụ nữ được tiếp xúc với vi rút. Bác sĩ Thái Ngọc Huỳnh Vân – Phòng Nghiệp vụ y – Sở Y tế cho biết: “Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho trẻ em gái và trẻ em trai từ 11 - 12 tuổi, mặc dù nó có thể được đưa ra sớm nhất là 9 tuổi. Điều quan trọng là cho trẻ em trai và trẻ em gái được tiêm ngừa trước khi họ có quan hệ tình dục và được tiếp xúc với HPV. Một khi bị nhiễm với HPV, vắc xin có thể không hiệu quả bằng”. Khuyến cáo hiện nay đối với loại vắc xin HPV là dành cho bé gái 13 - 27 tuổi. Nhưng nhìn chung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, rất ít các bậc cha mẹ quan tâm đến loại vắc xin này cho trẻ em gái. Một trong những nguyên nhân là giá thành của liều vắc xin khá cao so với mặt bằng chung trên toàn tỉnh. Thêm vào đó, phải thực hiện 3 liều theo thời gian quy định nên rất nhiều trường hợp thực hiện không đầy đủ.

TÂM AN