Gia tăng các bệnh theo mùa

XUÂN HIỀN |

Thời điểm này, số trẻ mắc các bệnh về hô hấp gia tăng do thời tiết thay đổi. Ngoài ra, các bệnh giao mùa cũng đang bắt đầu khởi phát…

Số bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp tăng nhanh, bệnh viện Phụ sản - Nhi phải kê thêm giường ngoài hành lang. Ảnh: X.H
Số bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp tăng nhanh, bệnh viện Phụ sản - Nhi phải kê thêm giường ngoài hành lang. Ảnh: X.H

Bệnh hô hấp tăng

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, hiện số bệnh nhân mắc các bệnh về hen, viêm phổi, viêm hô hấp đang gia tăng. Tại bệnh viện này, số lượng trẻ đến khám và nhập viện vì các bệnh lý hô hấp ở thời điểm này khá đông. Trong tuần đầu tiên của tháng 11, có ngày số bệnh nhân lên đến hơn 100 người mỗi ngày, trong đó liên quan đến các bệnh về hô hấp như viêm long đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi chiếm số lượng cao.

Tại Khoa Y học nhiệt đới, Khoa Nội, bệnh viện phải kê thêm giường ngoài hành lang cho bệnh nhân. Theo các bác sĩ, bệnh mùa hô hấp thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11. Hiện nay đang là đỉnh điểm của các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp đến khám được chẩn đoán là nhiễm trùng hô hấp như viêm mũi, viêm mũi họng, viêm tai giữa, hoặc nhập viện bởi mắc bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi...

Thời tiết thay đổi, mưa liên tục nên số trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám, nhập viện tăng cao. Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi tỉnh, các phòng khám cũng như tại các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh, số trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám và nhập viện điều trị tăng gấp đôi so với đợt sau mùa dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thúy Oanh đưa con gái 7 tuổi từ xã Tam Đàn (Phú Ninh) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ cho biết, bé nhà chị thở khò khè hơn một tuần nay và có dấu hiệu sốt nên đưa con đến bệnh viện để khám. Tại đây, bé được chẩn đoán viêm V.A có xuất hiện hạch ở vùng cổ, có dấu hiệu hen suyễn và buộc phải thở khí dung nên được yêu cầu nhập viện.

Bác sĩ Trương Hoàng Tiểu Oanh (Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ) cho biết, có nhiều căn nguyên gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc vi rút, song yếu tố thời tiết giao mùa là tác nhân quan trọng khiến lượng trẻ nhập viện thời điểm này tăng. Đây là thời điểm thuận lợi cho vi rút sinh sôi nảy nở, đặc biệt là vi rút hợp bào hô hấp gây bệnh lý hô hấp cho trẻ.

Cẩn trọng với bệnh giao mùa

Bác sĩ Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, do thời tiết vẫn chưa chuyển lạnh hẳn nên số bệnh nhân nhập viện vì các bệnh giao mùa tại các địa phương miền núi vẫn chưa cao. Hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 70 - 80 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị ngoại trú, từ 100 - 120 bệnh nhi điều trị nội trú.

Tuy chưa xuất hiện nhiều các ca bệnh liên quan đến bệnh giao mùa, tuy nhiên, hiện nay dịch sốt xuất huyết tại nhiều nơi vẫn đang khiến người dân lo lắng. Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) cho biết, khí hậu mùa đông - xuân thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa... Do vậy, Bộ Y tế đã có chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân. Hiện nay tại nhiều địa phương có một số bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, sởi, bệnh bạch hầu. Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tăng cường giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời và chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, cũng như tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã. Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các bệnh viện, công ty dược phẩm xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, phục vụ phòng chống dịch và chữa bệnh.

Đối với các bệnh lý về hô hấp, để chủ động phòng tránh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh tránh để trẻ em đi mưa khi không cần thiết, nơi sinh hoạt của trẻ cần được giữ thông thoáng, tránh gió lùa, cần mặc đủ ấm, cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm chất dinh dưỡng, các loại rau củ quả nhiều vitamin… Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, ho kéo dài không dứt, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi.