Gia tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

HOÀNG LINH |

Trong 7 tháng đầu năm 2018, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã ở con số hơn 1.223 tỷ đồng. Nhiều chỉ số gia tăng với mức độ lớn đã cảnh báo nguy cơ bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT năm này khá cao.

Chi phí khám chữa bệnh BHYT 7 tháng đầu năm gia tăng cao. Ảnh: H.L
Chi phí khám chữa bệnh BHYT 7 tháng đầu năm gia tăng cao. Ảnh: H.L

Theo số liệu từ Phòng Giám định (BHXH tỉnh), tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT từ đầu năm đến tháng 7.2018 hơn 2,4 triệu lượt người, mức chi hơn 1.223 tỷ đồng cho bệnh nhân khám chữa bệnh nội tỉnh và đa tuyến đi ngoại tỉnh. Ông Bùi Duy Thành - Trưởng phòng Giám định (BHXH tỉnh) thông tin, so với nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT Chính phủ giao, 7 tháng đầu năm, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã sử dụng hơn 65,3% dự toán. Tổng chi khám chữa bệnh tại 18 cơ sở khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện hơn 402 tỷ đồng và đã sử dụng bình quân hơn 64,3% kinh phí dự toán giao 2018. Trong đó, có nhiều trung tâm y tế có tỷ lệ sử dụng cao hơn 70% dự toán như Trung tâm Y tế Nam Giang, Phú Ninh, Nông Sơn, Điện Bàn. Ông Thành khuyến nghị cần sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế gia tăng chi phí khám chữa bệnh trong những tháng cuối năm 2018.

Qua các đợt kiểm tra, giám định của Phòng Giám định, tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã niêm yết, công khai danh mục và giá dịch vụ y tế tại các phòng khám, khoa phòng điều trị. Đồng thời cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tư vấn, giải thích cho người bệnh biết để người bệnh thống nhất thực hiện theo quy định. Một số cơ sở khám chữa bệnh đã đầu tư, bổ sung trang thiết bị, nâng cấp phòng khám, khoa phòng để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh thông tuyến và đảm bảo các điều kiện phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, việc chỉ định sử dụng cận lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT còn rộng rãi, sử dụng nhiều cận lâm sàng cho lần khám chữa bệnh; có trường hợp chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng quá mức cần thiết, chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh. Việc định danh kê thanh toán giá một số dịch vụ y tế chưa phù hợp với tính chất, không tương ứng mức giá thanh toán theo quy định đã ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT của người bệnh và gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh có tỷ lệ sử dụng thuốc tăng tại khu vực ngoại trú và nội trú hoặc tăng cả nội trú và ngoại trú. Một số nơi có chỉ định sử dụng rộng rãi thuốc, chỉ định nhiều loại thuốc trong một đơn thuốc, chỉ định sử dụng một số thuốc không phù hợp với yêu cầu sử dụng trong một số bệnh lý theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 40. Cơ sở khám chữa bệnh còn kê thanh toán thêm một số thuốc, dịch truyền và vật tư y tế (như thuốc gây tê, bơm tiêm dưới 10ml, băng, gạc y tế...) vì các thuốc và vật tư y tế này đã được thanh toán trong chi phí cơ cấu giá của các phẫu thuật, thủ thuật, chi phí ngày giường bệnh, không kê thanh toán thêm. Phần lớn các trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế xã đã sử dụng rộng rãi thuốc nhóm vitamin, khoáng chất (từ 14 đến 32%) và có tỷ lệ sử dụng cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ bình quân toàn quốc (chỉ 2,34%).

HOÀNG LINH