Giảm cơn đau khi hành kinh

BS.DƯƠNG CHÍ LỰC |

Kinh nguyệt là đặc trưng của phụ nữ ở tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không ít người lo lắng về những ngày này. Việc kiểm soát và khắc phục những rắc rối có thể xảy ra trong thời gian hành kinh phải được quan tâm một cách khoa học, thường xuyên và có trách nhiệm. Nhiều người bị đau bụng dữ dội, đặc biệt là trẻ em gái mới có kinh trong những năm đầu tiên. Nguyên nhân để gây nên tình trạng này thường là tử cung co bóp quá mức để tống máu kinh ra ngoài gặp ở những tử cung nhạy cảm cao với các kích thích, hoặc là ở những tử cung có tư thế bất thường như gập trước, gập sau. Bên cạnh sự can thiệp bằng y học, cũng có những phương pháp khá đơn giản mà các chị em có thể tham khảo và áp dụng. Trong thời gian này, cần thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở không khí trong lành, có thể tập yoga. Luôn giữ ấm cơ thể để máu lưu thông được dễ dàng, đặc biệt là giữ ấm “vòng 2” và vùng bụng dưới, phải luôn quan tâm giữ gìn vệ sinh để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn, vào thời tiết lạnh nên tắm bằng nước ấm, có thêm một ít muối vào chậu hay bồn tắm: tất cả điều này làm thư giãn các cơ, trong đó có các cơ vùng chậu, vùng bụng, qua đó giúp làm dịu cơn đau. Ăn nhiều rau củ quả vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất (có can-xi), uống sữa hoặc sữa chua, uống nhiều nước ấm, không nên uống cafe, chè, rượu bia vì có thể gây tình trạng kích thích đường tiêu hóa làm cơn đau phức tạp thêm.

Tập yoga có thể làm giảm cơn đau khi hành kinh.
Tập yoga có thể làm giảm cơn đau khi hành kinh.

Tránh tư thế nằm sấp hoặc ôm bụng, đè vào bụng: tăng áp lực ổ bụng làm cơn đau tăng lên, mặt khác làm tăng sức đè ép vào vùng ngực, không tốt cho hô hấp và ảnh hưởng đến vú của chị em, đặc biệt là các bạn gái mới lớn.

Hoặc nên dùng các phương pháp cơ học, ngâm hai bàn chân vào nước muối loãng, ấm và kết hợp massage lòng bàn chân để làm giảm đau vì ở đó có các huyệt đạo liên quan đến vùng chậu. Trường hợp đau vẫn không giảm, hoặc giảm nhưng không đáng kể, có thể đi khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau, chú ý không tự ý dùng thuốc.

Tốt nhất là chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi nghiên cứu và áp dụng bất kỳ hình thức nào, nhất là các phương thuốc dân gian. Ngoài ra, cần theo dõi lượng máu kinh trong thời gian hành kinh, nếu quá nhiều, hoặc chu kỳ dài hơn 7 ngày phải có ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên thích hợp.

BS.DƯƠNG CHÍ LỰC