Giám đốc WHO: Việt Nam thật sự đã phản ứng rất mạnh mẽ đối với COVID-19

P.V |

(QNO) - "Việt Nam đã thể hiện tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ từ cấp Thủ tướng, kích hoạt cơ chế phản ứng với COVID-19", giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Takeshi Kasai phát biểu tại họp báo ngày 21.4.

"Theo những gì chúng tôi ghi nhận, Việt Nam đã đề ra được kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn", ông Kasai nhận định.

 
 Ông Takeshi Kasai, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cũng ghi nhận Việt Nam đã luôn học hỏi và cập nhật kế hoạch ứng phó dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) theo từng diễn biến mới, không chỉ thực hiện xét nghiệm mà còn thực hiện tốt việc truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh.

"Tôi còn nhớ có thời điểm Việt Nam đã cách ly hơn 80.000 người. Họ thật sự đã phản ứng rất mạnh mẽ đối với COVID-19. Đó có thể là lý do họ duy trì được số liệu thấp.

Nhưng tôi cũng muốn nói thêm rằng đằng sau đó là sự đóng góp của người dân Việt Nam. Cuộc sống giữa các biện pháp hạn chế đi lại và giãn cách xã hội không hề đơn giản, nhưng người dân Việt Nam đã thực hiện phận sự của mình", ông nói.

Dù vậy, ông Kasai cũng khẳng định bản thân rất tiếc khi phải cảnh báo rằng đây vẫn là một cuộc chiến dài kỳ và tìm ra cách thích nghi với cuộc sống hiện nay là điều quan trọng.

"Tôi cũng muốn khuyến cáo Việt Nam nên cẩn trọng xem xét nên bắt đầu tháo dỡ giới hạn như thế nào. Không nên là tất cả cùng lúc", ông Kasai cảnh báo.

Từ đầu buổi họp báo, ông Kasai đã đưa ra cảnh báo này. Ông cho rằng việc dỡ bỏ phong tỏa - biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của virus corona phải diễn ra từ từ, và nếu nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm, sự lây lan của virus có thể hồi sinh.

Trả lời câu hỏi về tốc độ gia tăng số ca nhiễm tại khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Kasai cho biết WHO sử dụng nhiều thông tin khác nhau để đánh giá tình hình hiện tại.

Trong đó, WHO sẽ phân tích số ca nhiễm mới xuất phát từ nguồn dịch địa phương hay chỉ là các ca "nhập dịch", cũng như đã xảy ra bùng phát trong cộng đồng hay chỉ lan mạnh tại các cụm dịch khép kín.

"Không chỉ là số ca nhiễm, chúng tôi sử dụng nhiều thông tin khác nhau để theo dõi tình hình tại khu vực. Khu vực của chúng ta ghi nhận tốc độ tăng chậm trong số ca nhiễm mới, một số nước còn có thể giảm số ca nhiễm xuống", ông nói và nhấn mạnh chủ trương của WHO hiện nay là khuyến khích chính phủ các nước lên kế hoạch dài hạn để thích nghi với cuộc sống mới trong dịch bệnh.

TAGS

Xem xét việc nới lỏng một số quy định phòng chống dịch Covid-19 từ sau 22.4

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Tối 21.4, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Raspberry Pi giúp sức đắc lực cho máy thở đối với bệnh nhân Covid-19

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Trong lúc đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại trên phạm vi toàn thế giới, mức độ lây lan còn mạnh thì áp lực lên ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng là rất lớn. Trong đó máy trợ thở là công cụ hỗ trợ điều trị quan trọng.

Các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

VINH ANH |

(QNO) - Chiều 21.4, Công ty CP Tập đoàn T&T, VNPT Quảng Nam và Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để trao nguồn hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

P.V |

(QNO) - Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu.

[Infographic] - Quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp nên biết do ảnh hưởng Covid-19

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cả người lao động và người sử dụng lao động cần chú ý những quy định sau để bảo đảm quyền lợi, có sự hỗ trợ, chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn.