Gìn giữ sức khỏe trong dịp tết

BS. DƯƠNG CHÍ LỰC (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) |

Dù “ăn tết” hay “chơi tết” thì cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là những người mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, thần kinh, chấn thương…, vì vậy chúng ta cần phải giữ gìn sức khỏe trong những ngày tết.

Trước hết, mỗi người hãy là một “bác sĩ riêng” của chính mình. Nhận biết những điều hợp lý, và nhất định hạn chế thấp nhất những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ như rượu, bia quá chén. Hãy biết từ chối, tốt nhất là xác định được “tửu lượng” của mình để chủ động dừng lại trong bàn tiệc. Nhưng cần chú ý: “tửu lượng” có thể thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe, không phải lúc nào cũng giống nhau. Không nên uống rượu lúc đói mà chỉ dùng một ít rượu nhẹ khai vị ngay trước bữa ăn để kích thích tiêu hóa, bên cạnh đó cũng nên uống nhiều nước để có thể tăng đào thải các cặn bã ra khỏi cơ thể, trong đó có các thành phần của rượu.

Những thực phẩm nên hạn chế trong dịp tết.             Ảnh: C.T.A
Những thực phẩm nên hạn chế trong dịp tết. Ảnh: C.T.A

- Ngoài ăn uống hợp lý, phải biết không nên ăn quá no, và đừng bao giờ để đói. Không nên ăn hạt dưa, hạt hướng dương quá nhiều vì phẩm màu của các hạt đó không tốt cho sức khỏe, bạn có thể bị viêm lợi, viêm lưỡi và viêm họng khi sử dụng nhiều. Đặc biệt là có thể nguy hiểm đối với trẻ em khi bị hạt dưa rơi vào đường hô hấp. Và hạn chế nước ngọt có ga. Đối với các bà nội trợ, thực đơn ngày tết cũng chỉ cần đơn giản, gọn nhẹ, không cầu kỳ nhưng vẫn đủ đầy, trọn vị. Bạn nên nhớ trước và sau khi tiếp khách nên dành 10 phút để nằm nghỉ, hít thở sâu và thư giãn cơ bắp. Không nên tụ tập vui chơi, rượu chè, dã ngoại quá nhiều, hoạt động phải có giờ giấc, không nên thay đổi quá nhiều so với ngày thường, tốt nhất là luôn hướng về gia đình, bạn nên nghĩ rằng không dễ gì có dịp cả gia đình của mình lại thảnh thơi như thế này, phải tranh thủ để tận hưởng cái không khí thoải mái, đầm ấm và hạnh phúc đó. Thêm một lưu ý mà không phải ai cũng chú ý, trang phục ngày tết cũng nên chọn lựa tùy thuộc vào thời tiết, điều quan trọng là phải rộng rãi, thoải mái, bạn cảm thấy dễ chịu nhất; không nên mặc đồ bó hoặc thắt lưng quá chật. Thời tiết ngày tết có thể thay đổi thất thường, bạn cần chú ý tránh đi ngoài trời nhiều và khi đi nên mang theo áo ấm dự phòng. Hãy xem ngày tết là một dịp tốt để giáo dục cho con cái tính tiết kiệm trong chi tiêu, điều độ trong ăn uống, kỷ luật trong sinh hoạt và phải biết thương những người có hoàn cảnh khó khăn hay bệnh tật mà cái tết chưa thể đến được với họ

Đừng bao giờ quên tập thể dục thể thao hằng ngày, buổi sáng cũng như buổi chiều, điều này rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho tiêu hóa để có thể hưởng thụ ngày tết một cách trọn vẹn nhất. Ai cũng mong đến ngày tết để có thể vui chơi cho thật thoải mái, bù lại những tháng ngày vất vả trong năm, tuy nhiên việc đảm bảo về sức khỏe để sau tết trở lại làm việc lại vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải kiểm tra sức khỏe ngay sau tết để đảm bảo rằng bạn không hề tăng hay giảm cân, mạch và huyết áp bình thường và cơ thể hoàn toàn có thể sẵn sàng cho công việc sắp đến.

BS. DƯƠNG CHÍ LỰC
(Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam)