Giọt máu nghĩa tình

BÍCH LIÊN - QUANG SƠN   |

Mỗi tháng, ít nhất 2-4 thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống TP.Tam Kỳ đến Khoa huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ứng cứu bệnh nhân đang nguy kịch tính mạng.

Khoa huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là địa chỉ quen thuộc của anh Nguyễn Công Huy - là dân quân phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ. Không kể thời gian, thời tiết, khi bệnh viện cần là Huy có mặt để sẵn sàng chia sẻ nguồn máu của mình cho người bệnh. Như gần đây nhất là trường hợp ứng cứu máu cho ông Trương Nhỏ, 82 tuổi, ở Tiên Châu, huyện Tiên Phước. Ông Nhỏ bị đa chấn thương do té ngã, tuổi lại cao, bị thiếu máu trầm trọng nên nhờ có lượng máu của Huy, ông đã qua cơn nguy kịch. Anh Huy chia sẻ: “Là thành viên trong ngân hàng máu sống của thành phố nên tôi luôn sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần. Tôi cảm thấy rất vui vì nguồn máu của mình có thể cứu sống cho những bệnh nhân gặp hoạn nạn”. Ông Trương Công Hùng - người nhà của bệnh nhân xúc động: “Gia đình tôi rất cảm kích trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn trẻ. Nhờ có nguồn máu sống này đã kịp thời giúp cho ba tôi vượt qua hoạn nạn”.

Anh Nguyễn Công Huy thành viên của Ngân hàng máu sống TP.Tam Kỳ thường xuyên hiến máu tại bệnh viện.
Anh Nguyễn Công Huy thành viên của Ngân hàng máu sống TP.Tam Kỳ thường xuyên hiến máu tại bệnh viện.

Hàng năm, Tam Kỳ luôn là địa phương hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu giao, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đánh giá cao. Đặc biệt ngân hàng máu sống của thành phố ra đời từ tháng 2.2012 có 149 thành viên. Với tinh thần “sống là cho”, các thành viên đã hiến 70 đơn vị máu kịp thời theo yêu cầu của bệnh viện để cứu chữa người bệnh. Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng khoa Huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết: Tại bệnh viện, mỗi tháng chúng tôi sử dụng 900 - 1.000 đơn vị máu. Nguồn máu tiếp nhận từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đôi lúc vẫn không đáp ứng được nhu cầu máu của bệnh viện. Chính vì vậy Ngân hàng máu sống, mà đặc biệt là sự cần kíp giúp đỡ của các bạn trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống các bệnh nhân ở các trường hợp như bị rắn cắn, tai nạn đa chấn thương, sinh sản…”.

Xuất phát từ tinh thần thiện nguyện, mong muốn giúp đỡ người bệnh đang cần đến những giọt máu mà mình đang có, những bạn trẻ đã có những hành động ý nghĩa, mang tính nhân đạo, mang lại tia hy vọng cho nhiều số phận.

BÍCH LIÊN - QUANG SƠN