Giọt máu nghĩa tình

VĂN VIỆT |

(QNO) - “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhận thức rõ ý nghĩa nhân văn cao cả, những năm qua phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh có sức lan tỏa rõ nét, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.

Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện. Ảnh: V.V
Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện. Ảnh: V.V

Một trong những gương sáng về phong trào HMTN tại TP.Tam Kỳ, đó là anh Trần Kim Hà (phường Hòa Thuận) với 31 lần hiến máu. Anh Hà chia sẻ, trong quá trình công tác cũng như trong cuộc sống, bản thân anh gặp nhiều cá nhân bị tai nạn nhưng không có điều kiện mua máu. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc hiến máu cứu người, anh Hà đã tích cực tình nguyện tham gia hiến máu do các tổ chức phát động. Là một lãnh đạo ở địa phương, bản thân anh Hà còn là thành viên trong ngân hàng máu sống của tỉnh và TP.Tam Kỳ.

Vận động và đi đầu trong công tác HMTN, tuy nhiên anh Hà cũng bày tỏ những khó khăn trong phong trào HMTN hiện nay như công tác tuyên truyền, chỉ mới dừng lại ở trên hệ thống truyền thanh. Thực tế người dân chưa nắm bắt hết thông tin, cũng như nhận thức nên số lượng máu hiến ở địa phương qua các năm tăng không nhiều.

Với 10 lần hiến máu, không nhiều so với người khác, song anh Nguyễn Trung Thạch - cán bộ Huyện đoàn Phú Ninh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ tại địa phương. Là người đi đầu trong lực lượng xung kích trên địa bàn nên anh Thạch nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Anh Thạch tâm sự: “Hằng ngày, hằng giờ trên đất nước chúng ta luôn có nhu cầu về máu để kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình thì chúng ta đã có thể cứu được một cuộc đời ở lại. Từ đó tôi tích cực tham gia HMTN để góp phần mang lại sự sống cho những người không may mắn”.

Anh Nguyễn Trung Thạch cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống huyện Phú Ninh. Anh cho biết thêm, việc duy trì một CLB như vậy rất khó vì thiếu kinh phí hoạt động. Tuy nhiên nhờ sự tâm huyết, năng động và xung kích của các thành viên nên CLB luôn hoạt động đều, cơ động. Nhiều đơn vị thường xuyên liên hệ được cung cấp máu. Ông Trương Văn Trí - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Ninh cho biết: “Chúng tôi cũng đã có ý kiến đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí để duy trì CLB Ngân hàng máu sống. Ngoài ra, tổ chức các cuộc mít tinh tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến máu một cách sâu rộng. Dự tính trong năm tới sẽ thành lập các CLB Ngân hàng máu sống tại các xã trên địa bàn huyện”.

Trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức tuyên truyền phong phú, đa dạng đến các đoàn thể và tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức về việc hiến máu nhân đạo trong toàn dân. Nhờ đó số lượng người HMTN ngày càng tăng lên, trong đó nổi bật nhiều tấm gương sáng trong việc hiến máu cứu người. Hằng năm, hội còn tổ chức ngày tôn vinh người HMTN, tri ân những điển hình trong việc hiến máu.

Ông Trương Văn Mười - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Phong trào HMTN tại Quảng Nam hiện nay đã tạo được sự lan tỏa mạnh, thu hút đông đảo người dân tham gia nhưng năng động và nhiệt huyết nhất vẫn là đoàn viên thanh niên. Trong những năm qua chất lượng máu được hiến tặng của tỉnh nhà khá tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng máu trên địa bàn tỉnh”. Tuy nhiên việc tuyên truyền, vận động HMTN tại các địa phương chưa đồng bộ nên nhiều nơi số lượng máu hiến còn khá khiêm tốn, chỉ khoảng 12 nghìn đơn vị máu trong khi chỉ tiêu đề ra là 30 nghìn. Vì thế cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các buổi mít tinh HMTN để có sức lan tỏa sâu rộng.

VĂN VIỆT