Giúp người già sống khỏe

CHÂU NỮ |

Dự án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) tại cộng đồng” được triển khai thời gian qua tại huyện Đại Lộc đã góp phần nâng cao sức khỏe cho NCT ở đây.

Sau khi kết thúc dự án chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch cho NCT vào giữa năm 2015, từ tháng 4.2016 đến nay, Hội NCT huyện Đại Lộc triển khai dự án kiểm soát đường huyết và phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Ông Lê Văn Nhi - Phó ban đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc cho biết: “Dự án chăm sóc sức khỏe NCT đã góp phần giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật ở tuổi già, giúp người già tự chăm sóc được cho bản thân; đồng thời giảm thiểu gánh nặng chi phí y tế cho người già và toàn xã hội”.

Nhân viên y tế kiểm soát đường huyết và tư vấn về bệnh đái tháo đường cho người cao tuổi ở thôn Bàu Tròn, xã Đại An. ẢNH: C.NỮ
Nhân viên y tế kiểm soát đường huyết và tư vấn về bệnh đái tháo đường cho người cao tuổi ở thôn Bàu Tròn, xã Đại An. ẢNH: C.NỮ

Bà Phạm Thị  Bích Trâm - Trưởng đoàn Chăm sóc sức khỏe NCT tại huyện Đại Lộc cho hay, tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp và tim mạch trong cộng đồng nói chung và trong NCT nói riêng rất cao. Nếu điều trị không đúng cách, bệnh dễ gây ra các biến chứng; nhiều bệnh nhân bị tim mạch dễ dẫn đến tai biến, đột quỵ, ảnh hưởng khá lớn đến đời sống kinh tế và chất lượng sống của bản thân NCT, gia đình và cộng đồng. Các nhân viên y tế đã tư vấn để NCT tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhằm phòng tránh được bệnh cơ xương khớp và tim mạch. Một trong các giải pháp chăm sóc là hướng dẫn NCT luyện tập bài tập chữa bệnh, nâng cao sức khỏe bằng bài tập dưỡng sinh kinh lạc. Đây là bài tập rất phù hợp với NCT. Hiện nay, 18 xã, thị trấn của Đại Lộc đều đã có CLB thể dục dưỡng sinh kinh lạc. Cụ ông Phan Nhân, năm nay ngoài 85 tuổi ở xã Đại An chia sẻ, mấy năm trước, ông thường xuyên đau nhức xương khớp nhưng nhờ tập bài dưỡng sinh kinh lạc, kết hợp với ăn uống, xoa bóp theo hướng dẫn của nhân viên y tế nên bớt đau và đi lại dễ dàng hơn.

Toàn huyện Đại Lộc có hơn 19 nghìn NCT, trong đó có hơn 12.400 NCT với hơn 82 nghìn lượt người được chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch với tổng kinh phí hơn 3,4 tỷ đồng. Các xã, thôn có CLB thể dục dưỡng sinh đều được tặng quà, tiền mặt với trị giá gần 100 triệu đồng. Qua thực hiện dự án, phát hiện gần 3 nghìn NCT bị tăng huyết áp; gần 4.300 cụ bệnh tình có thuyên giảm sau khi được chăm sóc và hướng dẫn chăm sóc. Ngoài ra, dự án còn tặng quà cho 769 cụ từ 95 tuổi trở lên.

Nhận thấy dự án chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch khi triển khai được NCT hưởng ứng và đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe NCT nên Hội NCT huyện Đại Lộc phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện thực hiện tiếp dự án “Kiểm soát đường huyết và phòng ngừa  bệnh đái tháo đường”. Theo bà Phạm Thị Bích Trâm, hiện nay, bệnh đái tháo đường phát triển rất nhanh nhưng đáng lo ngại là nhiều người không biết mình bị bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. “Qua quá trình kiểm tra đường huyết đối với NCT tại huyện Đại Lộc, phát hiện nhiều trường hợp ở giai đoạn tiền đái tháo đường.

Nếu những người này được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ không bị mắc bệnh đái tháo đường” - bà Bích Trâm nói. Khi dự án được triển khai, NCT ở Đại Lộc đã được nhân viên y tế kiểm tra và tư vấn, tập huấn kiến thức để họ biết cách tự kiểm soát đường huyết và phòng bệnh đái tháo đường cho bản thân mình. Bà V.T.D, 80 tuổi, ở xã Đại Hòa, nói: “Tôi thấy trong người mệt mỏi, hay khát nước và mắt kém nhưng nghĩ là do tuổi già nên chủ quan không đi khám. Tôi chỉ phát hiện nguy cơ bị bệnh đái tháo đường sau khi có đoàn bác sĩ về kiểm tra đường huyết ở xã và đã tập luyện, ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ”. Và bà D. vui mừng khi kết quả xét nghiệm lần thứ 2 của bà sau lần kiểm tra thứ nhất 2 tháng đã ổn định. Tương tự, các cụ ông, cụ bà V.V.C., Đ.T.H. (ở Đại Hiệp), N.T.Đ. (ở Đại Thắng)… lượng đường cũng ổn định sau 2 tháng  tập luyện và ăn kiêng theo dặn dò của cán bộ y tế.

CHÂU NỮ