Hết lòng chăm sóc bệnh nhân

MAI NHI - QUANG GIÁC |

Trong những ngày xảy ra mưa to, lũ lớn, số lượng bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên tăng cao. Tuy áp lực công việc nặng nề,  y - bác sĩ trung tâm vẫn giữ cung cách phục vụ tận tâm, tận lực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, y - bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên luôn hết lòng quan tâm, chăm sóc bệnh nhân.Ảnh: Giác Nhi
Trong những ngày mưa lũ vừa qua, y - bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên luôn hết lòng quan tâm, chăm sóc bệnh nhân.

Bà Hồ Thị Hồng (87 tuổi, ở thôn Thanh Châu, xã Duy Châu) bị đau cột sống, thoát vị đĩa đệm, không đi lại được, ngày 12.11 phải nhập viện điều trị tại khoa nội Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên. Những ngày tiếp sau đó, mưa lớn xảy ra trên diện rộng, dự báo nước lũ sẽ dâng cao nên chiều 15.11 bà Hồng và gần 100 bệnh nhân khác được các y - bác sĩ khoa Nội - Nhi dùng xe đẩy chuyển đến hội trường Trung tâm Y tế để tránh lũ. Tại đây, tuy trải chiếu nằm dưới sàn nhưng mọi người cảm thấy rất ấm lòng trước sự chăm sóc chu đáo của các thầy thuốc trong những ngày mưa to, lũ lớn. Bà Hồng tâm sự: “Trong mấy ngày qua, bên cạnh việc được thăm khám đều đặn, tôi và các bệnh nhân khác còn được bệnh viện hỗ trợ mỳ tôm, nước sôi để ăn uống đủ bữa. Thấy các thầy thuốc niềm nở, nhiệt tình tôi rất vui”. Còn chị Trần Thị Hoa - con gái của bà Hồ Thị Hồng chia sẻ: “Tôi lấy chồng, sống ở xa quê đã khá lâu. Lúc mẹ tôi ốm nhiều người tư vấn nên đưa đi điều trị ở bệnh viện tư. Nhưng khi đến đây chăm sóc mẹ, mấy ngày mắc lũ không đổi ca với anh trai được, tôi nhận thấy thái độ chăm sóc bệnh nhân và đối xử với người nhà bệnh nhân ở bệnh viện này rất tốt”. Cùng là bệnh nhân khoa Nội, nằm dãy bên cạnh, ông Nguyễn Tấn Anh (60 tuổi, ở thôn Xuyên Tây 3, thị trấn Nam Phước) nhập viện điều trị từ 10 ngày trước, đến khi khỏi thì lũ lên nhanh nên các y - bác sĩ chưa cho xuất viện. Ông Anh nói: “Bác sĩ trưởng khoa yêu cầu tôi ở lại trung tâm ít ngày vì lũ lớn. Nhà neo người, không có con cháu thăm nuôi, nhưng tôi đã được các thầy thuốc chăm lo chu đáo từng miếng ăn, nước uống trong những ngày mưa lũ”.

Sáng 17.11, nước rút đến đâu cán bộ và nhân viên Trung tâm Y tế Duy Xuyên dọn dẹp vệ sinh đến đó.
Sáng 17.11, nước rút đến đâu cán bộ và nhân viên Trung tâm Y tế Duy Xuyên dọn dẹp vệ sinh đến đó.

Trung tâm Y tế Duy Xuyên đang trong giai đoạn nâng cấp, khoa Nội - Nhi được xây dựng đã hơn 30 năm, nền thấp nên thường bị ngập sâu khi có lũ. Chiều tối 15.11, thấy trước đó mưa to kéo dài, lại nghe thông báo thủy điện xả nước, biết chắc chắn lũ lớn sẽ xuất hiện nên Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên khẩn trương sơ tán gần 100 bệnh nhân nơi đây lên hội trường tầng 1 và các phòng chuyên môn nằm ở khu vực cao ráo để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đồng thời không gián đoạn công tác điều trị. Trong điều kiện không có giường, trung tâm đành trải chiếu dưới sàn để bệnh nhân nằm tạm và thực hiện việc chăm sóc tốt nhất trong điều kiện có thể. Thời điểm mưa lũ lớn, người bệnh đều được Trung tâm Y tế huyện cấp phát mỳ gói và nước sôi để ăn uống.
Không riêng khoa Nội - Nhi, các khoa, phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên như cấp cứu, hồi sức, ngoại, sản... số lượng bệnh nhân cũng tăng đột biến trong đợt mưa lũ vừa qua. Bởi, số bệnh nhân khỏi bệnh không xuất viện được do lũ lớn gây ách tắc giao thông, cộng với số người bệnh mới nhập viện nâng tổng số bệnh nhân lên hơn 200 người, chưa kể số người nhà chăm sóc bệnh. Chỉ tính riêng từ 1 giờ sáng 16.11 đến 24 giờ cùng ngày, khoa sản của Trung tâm Y tế Duy Xuyên đã tiếp nhận 25 sản phụ đến sinh. Đặc biệt, có sản phụ Hồ Thị Ánh Hồng (29 tuổi, ở thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu) được chuyển bằng thuyền từ Trạm Y tế xã Duy Châu đến cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch, nhưng với sự tận tâm, tận lực cứu chữa của các thầy thuốc, chị Hồng đã vượt cạn an toàn vào chiều ngày 16.11.

Sáng 17.11, nước lũ rút khỏi khuôn viên bệnh viện, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Duy Xuyên huy động cán bộ, nhân viên tập trung quét dọn, làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường sạch sẽ tại toàn bộ các khoa phòng, chờ khô ráo mới chuyển người bệnh về.

MAI NHI - QUANG GIÁC