Hết lòng với bệnh nhân

PHAN VINH - HẢI CHÂU |

Qua 6 năm kể từ ngày được tách riêng, Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện về chuyên môn nghiệp vụ, tận tình chăm sóc sức khỏe người dân cũng như công tác thiện nguyện.

Vượt khó

Năm 2010, Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh được tách từ khoa Nội - Đông y, đã gặp rất nhiều khó khăn. Với đặc thù của khoa, các bệnh nhân đa số là những người lớn tuổi, người neo đơn, không có người thân chăm sóc. Vì vậy mà các cán bộ y sĩ của khoa gần như đảm nhiệm luôn phần chăm nom bệnh nhân. Trong lúc đó, toàn khoa chỉ có 6 cán bộ chưa dày dặn kinh nghiệm nhưng buộc phải đảm đương nhiều chức năng. Các cơ sở vật chất cũng còn thiếu thốn và thô sơ. Dù vậy, họ vẫn cố gắng vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, liên tục trong thời gian dài là đơn vị tiên tiến của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh.

Các cán bộ của khoa luôn quan tâm chăm sóc những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Các cán bộ của khoa luôn quan tâm chăm sóc những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cho biết: “Trung tâm đang tập trung phát triển Khoa Y học cổ truyền thành mũi nhọn, đi đầu trong công tác chuyên môn. Vì vậy những năm qua, khoa đã được củng cố, kiện toàn về đội ngũ cán bộ, trang bị các thiết bị y học tiên tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh đúng với tiêu chuẩn của một trung tâm y tế huyện”. Hiện nay Khoa Y học cổ truyền có 10 cán bộ; trong đó 2 bác sĩ, 3 y sĩ, 4 điều dưỡng và 1 y sĩ đang được cử đi học bác sĩ tại trường Đại học Y dược Huế. Lúc mới thành lập, khoa chỉ có gần 10 giường dành cho bệnh nhân nội trú, nhưng nay đã có 50 giường thực kê. Khoa còn được trang bị nhiều thiết bị tiên tiến như máy kéo giãn cột sống, máy siêu âm điều trị, máy điện xung và đèn hồng ngoại. Từ đó, công tác khám chữa bệnh tại khoa được nâng cao về chất lượng. có thời điểm, chỉ trong một ngày, khoa thực hiện lượt khám chữa bệnh cho hơn 70 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 40 bệnh nhân điều trị nội trú. Tất cả bệnh nhân điều trị tại khoa đều hài lòng về thái độ ứng xử cũng như công tác chuyên môn. Không tự mãn với những thành tích đạt được, các cán bộ của khoa luôn tiếp tục học hỏi, nghiên cứu, tìm ra phương pháp chữa những bệnh mà trước đây vốn chưa làm được, ví dụ như: liệt dây thần kinh số 3, phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt, teo cơ, cứng khớp,…

Năm 2014, Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh được UBND huyện Phú Ninh đã trao tặng bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Bệnh nhân như người nhà

Tháng 12.2015, bệnh nhân Huỳnh Tấn Hải (SN 1987, trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) đến điều trị tại Khoa Y học cổ truyền trong tình trạng chấn thương cột sống thắt lưng và liệt hai chân. Hoàn cảnh anh Hải thuộc diện khó khăn, vợ phải đi làm để nuôi con nhỏ nên thời gian chăm sóc cho anh rất ít. Biết được điều đó, ngoài việc chăm sóc, điều trị bệnh cho anh, khoa còn cố gắng vận động, xin hỗ trợ tiền, quà từ các nhóm, hội từ thiện đến với trung tâm. Dù mức lương cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, nhưng một số cán bộ của khoa vẫn tiết kiệm tiền để mua cơm cho anh Hải vào những lúc vợ anh bận việc không đến trung tâm được. “Nhờ sự quan tâm tận tình của các y, bác sĩ trong khoa mà tình trạng bệnh của tôi đã tiến triển rất tốt. Đến nay, tuy vẫn đến tái khám theo định kỳ nhưng tôi đã tự đi lại và lao động nhẹ được. Hơn nữa, biết được gia cảnh của tôi, các y bác sĩ đã giúp đỡ khá nhiều, giảm bớt khó khăn trong lúc hoạn nạn” - anh Hải tâm sự.

Câu chuyện của anh Hải chỉ là một trường hợp trong rất nhiều trường hợp mà các cán bộ của khoa đã giúp đỡ. Với bệnh nhân nào cũng vậy, khoa luôn đón tiếp, tư vấn bằng thái độ thân thiện và khám chữa bệnh tận tình. Đặc biệt, ngoài việc chăm sóc và điều trị bệnh, đối với những bệnh nhân là người già neo đơn phải nằm một chỗ, các cán bộ của khoa còn giúp đỡ việc vệ sinh hằng ngày. Ngoài ra, khoa còn có tổ chức cấp nước sôi miễn phí vào buổi sáng cho những bệnh nhân có nhu cầu. Bác sĩ Lê Tấn Tăng - Trưởng khoa Y học cổ truyền luôn là đầu tàu, thực hiện nhất quán việc nói đi đôi với làm nên cấp dưới luôn noi theo. Hai y sĩ Phạm Tín và Bùi Long Hiên, ngoài việc thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, còn thường xuyên quan tâm đặc biệt đến các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, như kêu gọi hỗ trợ tiền, suất ăn. Hoặc vào những ngày nghỉ, 2 y sĩ này vẫn tận tình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân cấp tính.

Từ những tấm gương như y sĩ Tín và y sĩ Hiên, Chi đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đã thành lập một quỹ nhân ái, hằng tháng các đoàn viên đóng góp 10.000 đồng để giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn.

PHAN VINH - HẢI CHÂU