Hết vắc xin 5 trong 1

CHÂU NỮ |

Hiện các điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh không còn vắc xin Combe Five (5 trong 1) thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong khi đó, vắc xin dịch vụ 6 trong 1 cũng khan hiếm nguồn cung. Điều này không chỉ khiến cho gia đình có trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng lo lắng mà Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng mệt mỏi vì người dân liên tục đặt hàng trong khi nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác.

Đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ ở Trung tâm CDC. Ảnh C.N
Đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ ở Trung tâm CDC. Ảnh C.N

Bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết, trong thông báo danh mục phân bổ vắc xin tiêm chủng thời gian tới của Viện Paster Nha Trang vừa gửi đến các sở y tế 11 tỉnh khu vực duyên hải miền Trung (trong đó có Quảng Nam), không có vắc xin ComBe Five (5 trong 1). Nghĩa là vắc xin ComBe Five thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đã hết, nên không thể cung cấp cho các cơ sở y tế trong tháng 3 và tháng 4 tới. Như vậy, trong khoảng thời gian này, Quảng Nam không thể thực hiện tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ em.

Lo lắng vì sợ con không được tiêm chủng đúng lịch, nhiều người chuyển qua sử dụng vắc xin dịch vụ nhưng vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim (phòng ngừa 5 bệnh bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib) đã “đứt hàng” nhiều tháng qua. Trong khi đó, vắc xin dịch vụ 6 trong 1 (phòng ngừa 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan, các bệnh do vi khuẩn Hib) ở Quảng Nam cũng đang “cháy” hàng. Tại 18 điểm tiêm vắc xin dịch vụ trong tỉnh (gồm 16 điểm tại 16 trung tâm y tế các huyện - trừ Tây Giang và Đông Giang; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và một cơ sở tư nhân ở Tam Kỳ), vắc xin dịch vụ được cung ứng rất nhỏ giọt. “Nhu cầu vắc xin dịch vụ hiện nay là rất lớn, nhưng chỉ đáp ứng khoảng 1/1.000 nhu cầu tiêm chủng” - bác sĩ Quang nói.

Anh N.P.T. (ở phường An Xuân, Tam Kỳ) lo lắng khi con anh được tiêm mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 vào lúc 2 tháng tuổi, đến nay cháu đã được 5 tháng nhưng anh vẫn chưa tìm được nơi nào có vắc xin để tiêm mũi thứ hai cho con. Trong khi lịch tiêm vắc xin này là khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng và tiêm nhắc khi trẻ được 12 - 24 tháng tuổi. “Tuần trước, khi vừa nghe tin có vắc xin dịch vụ  6 trong 1 tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tôi đưa con đến tiêm thì được báo là đã hết hàng” - anh T. nói. Trong khi đó, chị N.T.H.V. (phường Hòa Thuận, Tam Kỳ, có con trai 2 tháng tuổi) khi nghe tin vắc xin 5 trong 1 Combe Five trong chương trình tiêm chủng đã hết, chị vội đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 cho con chị nhưng cán bộ Trung tâm Y tế tỉnh không dám hứa bao giờ mới có vắc xin.

Ông Trương Văn Hành  - cán bộ phụ trách nhập vắc xin của CDC tỉnh, cho biết  vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng không có; trong khi đó, vắc xin dịch vụ 6 trong 1 bị “đứt hàng” nên vấn đề tiêm chủng đã “căng” và sẽ tiếp tục “căng” trong thời gian tới. Nhưng rất tiếc là ngành y tế tỉnh không thể chủ động được nguồn cung, cả vắc xin dịch vụ lẫn vắc xin trong chương trình; vì phụ thuộc hoàn toàn vào sự phân bổ của cấp trên và của đối tác.

Một viên chức ở bộ phận tiêm phòng cho biết, những ngày gần đây, người dân liên tục đến la lối, thậm chí chửi bới vì thiếu vắc xin. Không chỉ phụ huynh ở Tam Kỳ mà nhiều gia đình ở các địa phương lân cận cũng đến hỏi mua vắc xin dịch vụ. Về vắc xin dịch vụ 6 trong 1, bộ phận y tế dự phòng tỉnh tổ chức tiêm 2 loại là Infanrix Hexa (giá hơn 800 nghìn đồng/mũi) và Hexyon (Hexacima hoặc Hexaxim, giá hơn 900 nghìn đồng/mũi). “Dù giá đắt, người dân vẫn chấp nhận mua để tiêm phòng cho con nhưng hiện trung tâm không còn hàng. Tuần trước, chúng tôi chỉ được cung ứng 40 liều vắc xin dịch vụ; tuần này sẽ tiếp tục có hàng nhưng không biết chính xác là ngày nào có và có được bao nhiêu liều” - ông Hành nói.

CHÂU NỮ