Hiệu quả bước đầu của việc tăng cường y tế về xã ở Phú Ninh

CHÂU NGUYỄN |

(QNO) - Lần đầu tiên, một Trung tâm y tế cấp huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật khó cho một bệnh nhân mắc u nan buồn trứng. Thành công của ca mổ không chỉ đem lại niềm vui cho gia đình bệnh nhân cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên trách mà còn giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, góp phần thực hiện Đề án 1816 nhằm hướng về y tế cơ sở và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh nhân tìm đến Trung tâm y tế huyện Phú Ninh ngày càng đông.
Bệnh nhân tìm đến Trung tâm y tế huyện Phú Ninh ngày càng đông.

Bệnh nhân Huỳnh Thị Tạo (Tam Đàn, huyện Phú Ninh) được chẩn đoán mắc u nan buồng trứng và cần được phẫu thuật ngay. Thông thường, những ca mổ như thế này phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, để giúp gia đình người bệnh tiết kiệm được chi phí và thời gian. Trung tâm y tế huyện Phú Ninh đã chủ động đề xuất Sở Y tế Quảng Nam để bệnh nhân được phẫu thuật tại chỗ.

Với sự trợ giúp của đội ngũ bác sĩ đến từ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, ca mổ đã diễn ra thuận lợi sau hơn gần 2 giờ đồng hồ. Ê kíp có 6 y, bác sỹ đã thực hiện thành công ca mổ. Chưa kịp lau mồ hôi còn lấm tấm trên khuôn mặt, thạc sỹ - bác sĩ Dương Chí Lực, PGĐ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh vui mừng nói: "Mặc dù chúng tôi đã theo dõi sát tình hình bệnh nhân, liên tục kiểm tra, chẩn đoán trong thời gian trước đó. Tuy nhiên, ca mỗ khó khăn hơn do u nan có bám xoắn, chúng tôi phải tiến hành cắt một bên và bóc một bên. Chúng tôi rất vui thực hiện thành công ca mổ này, bước đầu đã hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật và chắc chắn bệnh viện sẽ thực hiện tốt những ca mổ khó trong thời gian tới..."

Ca mổ được thực hiện theo tinh thần Đề án 1816 về việc “cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”. Theo đó, bệnh nhân được Trung tâm y tế Phú Ninh hỗ trợ khám bệnh, siêu âm và được chủ động chọn ngày phẫu thuật. Ước tính, nếu thực hiện ca mổ tại các trung tâm y tế huyện, bệnh nhân có thể tiết kiệm khoảng 20% chi phí so với tiến hành mổ ở các bệnh viện tuyến trên, nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn ca mổ. Đây là niềm vui lớn của gia đình người bệnh, đồng thời mở ra nhiều hi vọng để người dân địa phương được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thuận tiện hơn.

Đề án 1816 tại Phú Ninh đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, giảm tải cho tuyến trên.
Đề án 1816 tại Phú Ninh đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, giảm tải cho tuyến trên.

Anh Nguyễn Hữu Phước con Huỳnh Thị Tạo hồi hộp chờ đợi cho đến khi các bác sỹ thực hiện xong ca mổ và mẹ cũng được đưa vào phòng hồi sức. Nhìn qua cửa sổ anh Phước mẹ mình rất khỏe. Anh Phước tâm sự: "Lúc đầu tôi không muốn mẹ mình mổ ở Trung tâm y tế huyện, nhưng các bác sỹ đã tư vấn, theo dõi bệnh tình của mẹ kỹ càng, cho gia đình được quyền quyết định chọn bác sỹ, ngày phẫu thuật nên gia đình chúng tôi quyết định mổ ở đây. Đây là niềm vui của người dân chúng tôi khi bị bệnh nặng có thể yên tâm được chăm sóc y tế ở đây, đỡ tốn công sức và chi phí rất nhiều..."

Hiện tại Trung tâm tế huyện Phú Ninh là một trong 2 đơn vị y tế tuyến huyện của tỉnh Quảng Nam được trang bị máy hiện đại, chuyển giao kỹ thuật sử dụng cho đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo thực hiện hiệu quả những kỹ thuật khó, phức tạp. Bác sĩ Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Ninh cho rằng: "Chúng tôi nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện đại được đầu tư".

Thành công của ca phẫu thuật sẽ tạo tiền đề để Trung tâm y tế huyện Phú Ninh nói riêng và các bệnh viện tuyến dưới nói chung tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ tốt hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời thực hiện hiệu quả Đề án 1816 nhằm hướng về y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

CHÂU NGUYỄN