Hiệu quả cả hai nhiệm vụ

 ThS-BS. TRẦN NGỌC PHÁP |

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam (đường Nguyễn Văn Trỗi, TP.Tam Kỳ) đã qua 10 năm thành lập và phát triển. Mười năm chưa phải dài nhưng đối với cán bộ, viên chức, lao động của bệnh viện, đây là khoảng thời gian đầy gian nan thử thách để mỗi người mang trong mình quyết tâm vượt qua và xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển.

Qua 10 năm thành lập, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam đã dần ổn định và trưởng thành về mọi mặt. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Qua 10 năm thành lập, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam đã dần ổn định và trưởng thành về mọi mặt. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Giai đoạn đầu thành lập, không thể kể hết những khó khăn thách thức đối với tập thể cán bộ của bệnh viện. Tuy cơ sở mới khá khang trang, rộng rãi, nhưng vẫn còn rất nhiều thiếu thốn về trang thiết bị, máy móc, nhân lực, nhất là cán bộ y tế có trình độ bác sĩ… Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Dự án Phòng chống lao Trung ương, UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành, sự đoàn kết, năng động sáng tạo và nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, lao động Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam đã không ngừng lớn mạnh, là địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Từ chỗ ban đầu chỉ có hơn 35 cán bộ, viên chức, lao động, trang thiết bị chuyên dụng y tế gồm 1 kính hiển vi và 1 máy X-quang tiếp nhận từ Trạm chống Lao, trong khi đó bệnh viện phải đảm nhận hai nhiệm vụ khó khăn là vừa triển khai chương trình chống lao quốc gia trong toàn tỉnh vừa  khám chữa bệnh tại bệnh viện. Công tác phòng chống lao là một chuyên ngành khó thực hiện, vì tính chất đặc thù về xã hội, hoạt động phát hiện và quản lý điều trị. Đặc biệt Quảng Nam có địa bàn trải rộng, nhiều huyện vùng núi còn khó khăn. Vì tính cấp thiết đòi hỏi bệnh viện phải có chiến lược phù hợp, linh hoạt liên kết với tuyến dưới để vừa duy trì, phát triển mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi tại các tuyến và vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam được thành lập ngày 25.2.2003 theo Quyết định số 17/2003/QĐ-UB của UBND tỉnh trên cơ sở sáp nhập Trạm Chống lao tỉnh và Khoa Lao Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện được xây dựng từ tháng 2.2002 đến 5.2004 với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Ngày 25.7.2004 đơn vị bắt đầu hoạt động bộ phận phòng khám và chỉ đạo chương trình; ngày 7.11.2004 triển khai nhận bệnh nội trú với 35 giường. Ngày 16.11.2004 UBND tỉnh đồng ý cho bệnh viện gắn bảng hiệu Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và đến ngày 25.12.2014 UBND tỉnh có Quyết định số 4097/QĐ-UBND đổi tên chính thức là Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Bên cạnh chức năng khám, cấp cứu, điều trị bệnh lao và các bệnh phổi cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh, đơn vị còn thực hiện dự án Chống lao và bệnh phổi tại cộng đồng theo Chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Cho đến nay, ngoài sự hợp tác của mạng lưới phòng chống lao các tuyến, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam đang phát huy vai trò chủ đạo trong công tác tổ chức triển khai các hoạt động chuyên ngành, khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh. Bệnh viện cũng đã xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi ổn định ở 18 huyện thành phố (hình thành các tổ chống lao); tại 244 xã, phường đều có chương trình hoạt động; các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh, khu vực đều có hoạt động xét nghiệm đờm trực tiếp. Hằng năm toàn tỉnh phát hiện 1.500 - 1.700 lao cá thể, trong đó có 2/3 số trường hợp lao phổi có vi khuẩn, duy trì điều trị khỏi 85% số người bệnh. Bệnh viện lần lượt triển khai các hoạt động như Lao - HIV; chiến lược PAL (Practical Approach to Lung Health: thực hành tốt bệnh hô hấp) để giải quyết các bệnh phổi mạn tính như: hen, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi...; thành lập đơn vị quản lý bệnh phổi mạn tính tại tuyến tỉnh để quản lý những trường hợp được chẩn đoán hen; phối hợp y tế công - tư trong công tác phòng chống lao, bước đầu hoạt động đạt hiệu quả tốt; chương trình điều trị bệnh lao kháng đa thuốc được triển khai đã giúp cho người bệnh trong tỉnh nhiều thuận lợi mà trước kia phải đi ra Hà Nội hoặc vào TP.Hồ Chí Minh để xác định, bước đầu  tỷ lệ điều trị khỏi rất khả quan với hơn 70% số trường hợp.

Tại bệnh viện, công tác khám chữa bệnh luôn được nâng cao, có chiến lược phát triển chuyên môn phù hợp, kết hợp với đào tạo cán bộ từng giai đoạn trong điều kiện thiếu bác sĩ. Đến nay, bệnh viện đã có 126 cán bộ, viên chức, lao động; trong đó có 15 bác sĩ (1 thạc sĩ và 4 bác sĩ chuyên khoa I), 1 dược sĩ chuyên khoa I và 1 dược sĩ đại học, 12 cử nhân y và điều dưỡng, 6 đại học, số còn lại là cán bộ khác có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp điều dưỡng các hệ, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của bệnh viện. Từ ban đầu với 35 giường bệnh, hoạt động khám chữa bệnh chỉ khu trú vào các thể lao, đến nay đơn vị có 182 giường thực kê, trình độ chuyên môn được phát triển mở rộng các bệnh phổi khác, đã áp dụng được các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng vào hoạt động khám chữa bệnh như: kỹ thuật chụp cắt lớp điện toán, nuôi cấy vi khuẩn lao nhanh, siêu âm 4 chiều, nội soi phế quản, các thủ thuật xử lý màng phổi... Song song với hoạt động chuyên môn, bệnh viện luôn chú trọng đến công tác giao tiếp ứng xử, y đức của người cán bộ y tế, chăm lo cảnh quan môi trường bệnh viện sạch đẹp. Công tác từ thiện được quan tâm với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, phần nào làm giảm khó khăn cho người bệnh điều trị nội trú.

Qua thực tiễn 10 năm hình thành và phát triển, có thể khẳng định, mô hình bệnh viện chuyên khoa hoạt động hai nhiệm vụ rất hiệu quả. Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Nam đã dần ổn định và trưởng thành về mọi mặt. Cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức được củng cố và hoàn thiện, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tiến bộ trong khám và điều trị các thể lao, bệnh phổi khác, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Bên cạnh đó, Chi bộ Đảng bệnh viện cũng như các tổ chức công đoàn, chi đoàn duy trì hoạt động tốt, qua các năm đều đạt vững mạnh xuất sắc. Từ những thành quả đó, nhiều năm liền bệnh viện luôn giữ vững danh hiệu xuất sắc và xuất sắc toàn diện, đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2013; được Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen.

 ThS-BS. TRẦN NGỌC PHÁP