Hiệu quả từ dự án hỗ trợ chăm sóc mắt Việt - Úc

VINH ANH |

Được sự tài trợ của Quỹ Fred Hollows (FHF), sau hơn 2 năm, dự án Hỗ trợ chăm sóc mắt Việt - Úc (VAVSP) tỉnh Quảng Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc mắt, phòng chống mù lòa (PCML) trên địa bàn tỉnh.

Tại Quảng Nam, dự án bắt đầu thực hiện từ 7.2011 ở 4 huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Duy Xuyên và Tiên Phước với tổng kinh phí thực hiện dự án là 678.114USD Úc (khoảng 14 tỷ đồng). Theo báo cáo từ Ban Quản lý dự án VAVSP, qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã đào tạo được 15 cán bộ (4 bác sĩ và 11 điều dưỡng, y sĩ) tạo điều kiện củng cố nguồn nhân lực trong khám, điều trị, dự phòng về PCML. Đã có hơn 200 nghìn trường hợp được khám, điều trị và tư vấn về PCML; hơn 1.514 ca mổ đục thủy tinh thể do dự án tài trợ. Đồng thời có 46.787 học sinh được khám phát hiện tật khúc xạ và cấp miễn phí 1.071 kính cho các em. Đặc biệt các đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em người khuyết tật đã được quan tâm nhiều trong khi thực hiện các hoạt động của dự án. Ngoài ra, mạng lưới chăm sóc mắt ban đầu tại các huyện đã được củng cố gồm đội ngũ y tế xã, y tế thôn bản, nhân viên y tế học đường. Trong thời gian thực hiện dự án đã có 102 nhân viên y tế xã, 702 y tế thôn bản, 112 nhân viên y tế học đường tại các trường cấp 2 được tập huấn về tật khúc xạ…

Những năm gần đây, công tác chăm sóc, điều trị các bệnh về mắt được quan tâm hơn nhiều.                                                Ảnh: VINH ANH
Những năm gần đây, công tác chăm sóc, điều trị các bệnh về mắt được quan tâm hơn nhiều. Ảnh: VINH ANH

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, với nguồn kinh phí từ dự án và vốn đối ứng từ UBND tỉnh và các huyện, 4 đơn vị chăm sóc mắt theo mô hình “đơn vị chăm sóc mắt tuyến huyện” gồm phòng khám, cấp cứu; phòng tiểu phẫu; phòng khám và điều trị khúc xạ được thành lập tại 4 huyện. Đặc biệt với nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng của tỉnh, khu khám mắt huyện Quế Sơn được xây dựng 2 tầng có phòng mổ được khánh thành vào tháng 4.2013 và đưa vào hoạt động hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Khánh Bình - Quản lý dự án VAVSP, thành công lớn nhất mà dự án mang lại, đó là các cấp chính quyền đã thấy được tầm quan trọng của PCML, thể hiện ở việc UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch 3 năm PCML và hỗ trợ kinh phí đối ứng xây dựng các khu khám mắt Quế Sơn. Các huyện Tiên Phước, Duy Xuyên cũng hỗ trợ vốn đối ứng cho xây dựng khu khám mắt 2 huyện này. Việc khám, mổ đục thủy tinh thể đã trở thành hoạt động thường xuyên của các trung tâm y tế huyện trong tỉnh… “Dự án VAVSP đã làm được nhiều việc lớn giúp cho vấn đề chăm sóc mắt của tỉnh Quảng Nam. Điển hình như việc đào tạo đội ngũ từ tuyến huyện, đặc biệt là tuyến cơ sở, giúp cho trung tâm của 4 huyện đủ năng lực để cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt. Đồng thời dự án đã cùng với UBND tỉnh và Sở Y tế hỗ trợ trang thiết bị, qua đó giúp cho các huyện có điều kiện, hạ tầng để làm việc. Quan trọng nhất là dự án đã giúp UBND tỉnh và Sở Y tế có kế hoạch về việc PCML từ năm 2013 - 2015. Nó đã tạo tiền đề về lâu dài để UBND tỉnh bố trí ngân sách trong công tác PCML sau này. Sự hợp tác tốt giữa UBND tỉnh, ngành y tế và FHF đã tạo ra sức mạnh toàn diện cho kế hoạch dài hạn về việc chăm sóc mắt” - ông Bình nói.

VINH ANH