Hiểu thế nào về việc bệnh nhân kết thúc điều trị Covid-19 dương tính trở lại?

LONG CẢNH (CDC QUẢNG NAM) |

(QNO) - Sau trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 564 tại Quảng Nam ra viện dương tính trở lại, Tiểu ban điều trị Covid-19 Quảng Nam đã có đề xuất UBND tỉnh về việc xét nghiệm sau khi ra viện cho bệnh nhân là cần thiết.

Ngày 24.8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh đã có công văn hướng dẫn giám sát và cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Ban chỉ đạo đã hướng dẫn giám sát các ca bệnh ra viện phải được cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm 14 ngày kể từ ngày ra viện và phải được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đúng thời gian, nếu cả 2 lần xét nghiệm đều âm tính thì mới kết thúc việc cách ly tại nhà.

Thực tế lại có tình trạng bệnh nhân Covid-19 ra viện dương tính trở lại? Và hiện tượng này có nguy hiểm cho chính bệnh nhân và cộng đồng?

Một cuộc họp chuyển môn của Sở Y tế
Một cuộc họp chuyển môn của Sở Y tế Quảng Nam.

Theo TS-BS. Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 của tỉnh cho biết đây là vấn đề còn đang nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bệnh nhân xuất viện. Có thể từ các nguyên nhân sau:

- Có thể vi rút vẫn còn tồn đọng trong cơ thể người bệnh, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại vi rút hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng vi rút này có thể hoạt động trở lại.

- Xét nghiệm CPR là xét nghiệm gen, vi rút đã chết không còn hoạt động nữa vẫn xét nghiệm cho kết quả dương tính. Sau khi ra viện có thể bệnh nhân đã khỏi hẳn bệnh nhưng trong quá trình đào thải vi rút, trong mẫu bệnh phẩm còn "xác" của vi rút. Test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của vi rút nhưng bệnh nhân không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Về mức độ nguy hiểm, TS-BS. Mai Văn Mười cho rằng có thể có trường hợp một bệnh nhân đã điều trị xong có thể dương tính trở lại và lây lan cho người khác. Tuy nhiên theo các thống kê thường những bệnh nhân dương tính trở lại thì lâm sàng cũng ở thể nhẹ, mức độ lây lan không nhiều. Vì vậy, vấn đề là cần phát hiện sớm nên công tác cách ly nghiêm ngặt sau ra viện là rất cần thiết.

Việc bệnh nhân thứ 564 điều trị tại Phòng khám đa khoa Điện Nam - Điện Ngọc dương tính trở lại khiến nhiều người lo lắng về năng lực điều trị các ca mắc Covid-19. Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười khẳng định "vấn đề hoàn toàn không liên quan đến năng lực điều trị". Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hồ Chí Minh thì địa phương này cũng có đến 14 trường hợp dương tính trở lại sau xuất viện.

TS-BS. Mai Văn Mười cũng cho biết năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam đáp ứng được yêu cầu. Ngành y tế Quảng Nam hiện nay đủ mạnh, đồng thời nhờ sự chi viện kịp thời của trung ương và của các bệnh viện tuyến trên.

Giám sát phát hiện dương tính trở lại sau ra viện

Quảng Nam đã áp dụng điều trị Covid-19 đúng theo phát đồ chuẩn mới nhất của Bộ Y tế ban hành với một số điểm mới, đặc biệt là tiêu chuẩn xuất viện gồm:

- Hết sốt tối thiểu 3 ngày; 

- Hết các triệu chứng lâm sàng; 

- Xét nghiệm lại 3 lần cách nhau một ngày cho kết quả âm tính (thay vì xét nghiệm 2 lần như trước đây). 

Về xét nghiệm sau khi ra viện, UBND tỉnh đã có quyết định xét nghiệm lại ít nhất 2 lần (một lần vào ngày thứ 7 và xét nghiệm lần thứ 2 trước khi kết thúc 14 ngày cách ly, theo dõi y tế tại nhà) trước khi hòa nhập cộng đồng, nếu phát hiện dương tính bệnh nhân phải trở lại điều trị ngay.

TAGS

Đoàn y bác sĩ tình nguyện TP.Hồ Chí Minh rời Quảng Nam sau 20 ngày tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 (Clip)

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều nay 21.8, tại Sở Y tế diễn ra buổi chia tay các y bác sĩ tình nguyện từ TP.Hồ Chí Minh chi viện cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sau 20 ngày cùng tham gia chống dịch Covid-19.

Ba bệnh nhân Quảng Nam được Đà Nẵng điều trị khỏi Covid-19

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 17.8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) cho xuất viện 3 bệnh nhân Covid-19 quê Quảng Nam được điều trị khỏi.

Lặng thầm hậu cần nơi điều trị bệnh nhân Covid-19

ĐOÀN ĐẠO - LÊ PHƯƠNG THẢO |

(QNO) - Đã hai tuần, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trở thành nơi tiếp nhận, điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 cho cả miền Trung. Các chiến sĩ áo trắng lao mình vào cuộc chiến “tứ bề thọ địch”. Những người vào “khu đỏ” đối diện với tử thần mang tên corona, sau lưng họ là lực lượng hậu cần, tiếp tế, viện trợ với bao nỗi nhọc nhằn khó kể nên lời.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: "Bệnh viện ĐKTƯ Quảng Nam nỗ lực cao nhất để điều trị 53 ca mắc Covid-19"

LÊ PHƯƠNG THẢO |

(QNO) - Sáng nay 13.8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Chỉ đạo và đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đến thăm, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế tiếp tục cử các giáo sư đầu ngành vào Huế, Quảng Nam điều trị Covid-19

Theo TTXVN |

(QNO) - Tin từ Bộ Y tế, ngày 13.8 tại Hà Nội, GS-TS. Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao 2 phần quà trị giá 2 tỷ đồng cho Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ đời sống của nhân viên y tế. Đây đang là 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Hai bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BVĐK Trung ương Quảng Nam xuất viện

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Sáng nay 13.8, bệnh nhân Covid-19 thứ 716 và 719 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam (Núi Thành) được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần.

Hỗ trợ thực hiện tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Ngày 9.8, UBND tỉnh ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với Tiểu ban điều trị phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng năng lực điều trị Covid-19

THÀNH CÔNG |

Tiếp tục triển khai kế hoạch điều trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn; sẵn sàng các phương án để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, phối hợp hoàn thành liệu trình điều trị các ca bệnh dương tính SAR-CoV-2 là những định hướng quan trọng của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh những ngày sắp đến.