Hỗ trợ kỹ thuật can thiệp tim mạch vành

LAN NGÂN |

Nằm trong chương trình phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam với Công ty Medtronic (Mỹ) và Công ty Thiết bị vật tư y tế Thành An (Hà Nội), mới đây, chuyên gia tim mạch Lim Ing Haan đến từ Singapore cùng các y, bác sĩ BVĐK Quảng Nam tiến hành 11 ca can thiệp mạch vành cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Những bệnh nhân được điều trị đợt này đều là các trường hợp bị bệnh tim mạch nghiêm trọng như tổn thương tắc mãn tính động mạch vành, tổn thương nơi phân nhánh động mạch…Với phương pháp can thiệp mạch vành này, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình tiến hành thủ thuật, ít chịu đau đớn và khả năng hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mở lồng ngực.

Qua một năm triển khai đơn vị can thiệp tim mạch theo Đề án 1816, BVĐK Quảng Nam đã điều trị cho hơn 600 bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, tuy nhiên, những ca khó hầu hết phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, điều này cũng gây nhiều rủi ro, tốn kém cho bệnh nhân trong quá trình chuyển tuyến. Do đó, việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các bác sĩ BVĐK Quảng Nam là điều kiện quan trọng góp phần phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Lương Quang - Khoa Nội tim mạch, BVĐK Quảng Nam cho biết: “Nhờ có sự phối hợp của Công ty Medtronic và Công ty Thiết bị vật tư y tế Thành An đã mời các chuyên gia Singapore trong lĩnh vực can thiệp tim mạch về hỗ trợ kỹ thuật cho chúng tôi để thực hiện một số ca tổn thương phức tạp. Lâu nay, những trường hợp này chúng tôi chuyển lên tuyến trên nhưng giờ có thể thực hiện tại chỗ. Lần này có sự hỗ trợ của chuyên gia, những bệnh nhân đó chúng tôi có thể phẫu thuật ngay tại BVĐK Quảng Nam, như vậy đỡ được gánh nặng rất lớn về tinh thần, vật chất cho bệnh nhân”.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm về điều trị tim mạch, TS. Lim Ing Haan đã chia sẻ những kỹ thuật, cách thức tiến hành can thiệp tim mạch với các y, bác sĩ BVĐK  Quảng Nam. TS. Lim Ing Haan cho biết: “Ở Singapore, tôi đã tiến hành nhiều ca can thiệp tim mạch với nhiều công nghệ tiên tiến. Tôi muốn đến đây để hỗ trợ các bác sĩ BVĐK Quảng Nam điều trị những ca khó, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp tim mạch”.

Thời gian tới, việc chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho BVĐK Quảng Nam sẽ được tiến hành thường xuyên theo tháng. Đây không chỉ là tín hiệu vui cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác tại bệnh viện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

LAN NGÂN