Hoàn thành tiêm vắc xin sởi - rubella đợt 1

TRƯỞNG HOA |

Quảng Nam thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ bắt đầu từ tháng 9.2014 đến tháng 2.2015, với số lượng đối tượng trên địa bàn tỉnh là 352.252 trẻ, chưa kể đối tượng vãng lai; hơn 880 điểm tiêm cùng với sự tham gia của hơn 4.000 cán bộ y tế xã, thôn. Chiến dịch được tổ chức theo hình thức “cuốn chiếu” từng đợt, từng thôn, bản. Kết quả đợt 1: thực hiện tiêm cho 129.676 trẻ, đạt tỷ lệ 94,2%, chống chỉ định: 51 trẻ, hoãn tiêm: 4.657 trẻ.

Tiêm chủng vắc xin sởi- rubella đợt 1 cho trẻ tại Trường Mẫu giáo Hương Sen, TP.Tam Kỳ.
Tiêm chủng vắc xin sởi- rubella đợt 1 cho trẻ tại Trường Mẫu giáo Hương Sen, TP.Tam Kỳ.

Ngay từ những ngày đầu, chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Trong chiến dịch tiêm chủng đợt l, tại các xã, phường, thị trấn đã bố trí 3 - 5 điểm tiêm chủng bao gồm: điểm tiêm chủng cố định tại trạm y tế, điểm tiêm chủng lưu động tại các trường học và điểm tiêm chủng lưu động ở các thôn, bản, cụm trường học xa. Các trẻ sau khi tiêm được theo dõi chặt chẽ về tình hình sức khỏe, chỉ có 51 trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, phát ban, vã mồ hôi, nguyên nhân có thể trùng lặp với các nguyên nhân gây sốt khác. Bác sĩ Huỳnh Công Quang - Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Đợt 2 đang được thực hiện trong tháng 11 và 12 và đợt 3 vào đầu năm 2015. Chúng tôi đề nghị các bà mẹ nên đưa con 6 - 14 tuổi đến các điểm tiêm, trước đó nên cho con ăn uống đầy đủ và riêng các cán bộ y tế phải tổ chức điểm tiêm theo đúng quy định, theo quy tắc 1 chiều đảm bảo an toàn tiêm chủng”.

Hiện nay, thông tin tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ đợt 2 cũng đang được chuẩn bị kịp thời tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Y sĩ Nguyễn Thanh Kịp - Trưởng trạm Y tế xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn cho biết: “Công tác chuẩn bị hoàn tất và đã triển khai tiêm chủng trong 3 ngày và ngày hôm nay là ngày thứ 4 tại Trạm y tế Quế Xuân 1. Tiến độ triển khai tiêm chủng đã đạt kết quả 96 - 97%, chỉ có một vài % là do đối tượng đó chống chỉ định trong tiêm chủng nên không tiến hành tiêm”.

TRƯỞNG HOA